Liên quan đến sự việc phóng viên Đài truyền hình Việt Nam bị đối tượng lạ đập phá máy quay tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), trả lời PV báo Lao Động, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho hay, sau khi xảy ra vụ phóng viên Đài truyền hình Việt Nam bị đối tượng lạ đi xe ôtô đâm vào người, làm hư hỏng máy quay tại xã Phù Lỗ, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được báo cáo.

Lãnh đạo Hội đã giao cho Ban Kiểm tra của Hội liên hệ với các đồng chí tại Đài truyền hình Việt Nam để nắm bắt thông tin chính xác vụ việc. “Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi cho lãnh đạo TP.Hà Nội, CA TP.Hà Nội đề nghị khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi đe dọa tính mạng của các nhà báo, hủy hoại phương tiện hành nghề và tài liệu của phóng viên, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh” – ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng nêu rõ: Trong Luật Báo chí năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017 đã quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người làm báo. Luật và các điều khoản khẳng định: Không ai được cản trở, đe dọa, hành hung, phá huỷ phương tiện làm việc của các nhà báo hoạt động đúng pháp luật. Đây chính là những quy định bảo vệ các nhà báo, ai vi phạm quy định này là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Cũng trong ngày 14.6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản”, để điều tra làm rõ về vụ phóng viên Đài truyền hình Việt Nam - VTV bị đối tượng lạ đập phá máy quay tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn.