Kết luận quá đơn giản, dễ dãi

Một trong những nguyên nhân khiến cơ quan điều tra cho rằng, đây là vụ án hiếp dâm vì ông Chấn có tính hay trêu ghẹo phụ nữ. Để minh chứng, kết luận điều tra đã đưa ra được một ví dụ từ năm 2000! Từ đấy, các cơ quan tố tụng tập trung cho hướng điều tra này.

Các cơ quan tố tụng mô tả rất chi tiết cách ông Chấn đã hiếp dâm chị Nguyễn Thị Hoan. Việc ông Chấn giết chị Hoan như thế nào? Có lẽ cách tả tỉ mỉ, chính xác như những thước phim quay chậm, nên họ nghĩ đối tượng khó có thể chối cãi.

Nhưng tại tòa, ông Chấn đã phản cung. Ông Chấn nói có đi qua nhà chị Hoan, có thấy hai mẹ con chị Hoan ở phía sau nhà, nhưng không thừa nhận những hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Lý do, tại cơ quan điều tra ông Chấn khai nhận như vậy là do bị ép cung.

Luật sư bảo vệ cho ông Chấn khi tranh tụng đã nói: Cơ quan tố tụng cần xem xét lại thời gian đi lấy nước, đặc biệt, việc vết tay có máu ở cánh cửa chưa được xem xét.

Theo nhận xét của phiên tòa sơ thẩm, Chấn thấy chị Hoan xinh, chỉ muốn gạ gẫm giao cấu, nhưng bị chống cự quyết liệt, sợ mang tiếng với vợ con, dân làng nên mới nảy sinh việc giết chị Hoan. Dựa trên đánh giá này, các vị thẩm phán bỏ ngoài tai lời kêu oan của bị cáo Chấn và những ý kiến tranh luận của luật sư và vẫn cho rằng: Có đủ cơ sở để khẳng định cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15.8.2003 là do Nguyễn Thanh Chấn gây ra. Còn tòa phúc thẩm quyết định: Y án.

Bỏ qua tình tiết bị cướp 2 nhẫn vàng

Những dấu hiệu sai phạm của các cơ quan tố tụng thể hiện trong vụ án này khá rõ. Thứ nhất, như luật sư bảo vệ cho ông Chấn đã đề cập đến vết máu trên cửa, nhưng cơ quan điều tra  bỏ qua. Sau 3 ngày xảy ra vụ án, cơ quan điều tra mới lấy mẫu máu, do đó đã không phân tích được. Thứ hai, về con dao đâm chị Hoan, ông Chấn khai là nhặt được cách đó vài tháng khi dọn dẹp nhà hàng của mình, nhưng không ai biết ông Chấn có con dao này. Đây là điều không bình thường, vì con dao như vậy  chẳng lẽ vợ con ông Chấn cũng không biết, đặc biệt là gia đình ông Chấn có quán bán hang, hay phải sử dụng đến dao?

Tuy nhiên, điều tưởng như khó chấp nhận này đã không được các cơ quan tố tụng lưu tâm. Thậm chí, với lời khai của ông Chấn vứt chuôi dao ra nơi thu mua phế liệu nên không tìm thấy, họ cũng không nghi ngờ tính xác thực của lời khai. Lẽ ra, với hai yếu tố về dao như vậy thì cơ quan chức năng cần phải đặt câu hỏi nghi vấn về những lời khai này.

Thứ ba, kích thước dấu chân của ông Chấn gần đúng với dấu chân thu được tại hiện trường cũng được các cơ quan tố tụng coi là một cơ sở để luận tội!

Thứ tư, tại tòa, bà Hội (mẹ chị Hoan) đề nghị được xem xét việc chị Hoan còn bị mất 2 chiếc nhẫn đeo ở tay. Tuy nhiên, đề nghị này bị các cơ quan tố tụng bỏ qua. Đây là điều khó hiểu với các cơ quan tố tụng, nhất là dấu vết đeo nhẫn còn hằn trên ngón tay của chị Hoan.

- Theo quy định của pháp luật, sau 15 ngày ra quyết định, Hội đồng thẩm phán chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao. Viện KSND Tối cao sẽ chuyển hồ sơ lại cho cơ quan điều tra của Bộ CA để điều tra lại vụ án. Nếu điều tra lại mà ông Chấn không phạm tội thì cơ quan tiến hành tố tụng phải ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với ông Chấn và khôi phục lợi ích hợp pháp, bồi thường cho ông Chấn.

- Nếu có dấu hiệu tội phạm về xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao sẽ xác minh, điều tra, khởi tố vụ án để xử lý nghiêm, đảm bảo sự đúng đắn của hoạt động tư pháp.