Ai đã làm sai lệch hồ sơ?

Khai báo tại phiên xử sơ thẩm lần 3 này, bị cáo Đỗ Danh Thắng - nguyên Chi cục trưởng Hải quan cảng cửa khẩu Đà Nẵng (bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 BLHS) khẳng định rằng, việc lập biên bản kiểm tra lô gỗ xuất khẩu của Cty Ngọc Hưng tại cảng Đà Nẵng đã bị chỉ đạo làm lệch lạc số liệu, chủng loại... từ phía Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) Tổng cục Hải quan. 

“Sau khi tôi kiểm tra xong, thấy không có vi phạm, sai phạm nên tôi đã cho thông quan theo quy định, nhưng tôi liên tục nhận được chỉ đạo từ cấp trên phải dừng thông quan, kiểm tra để tìm cho sai phạm. Nhưng kiểm tra nhiều lần vẫn không có sai phạm. Sau khi khám xét, một người tên Thành của Cục ĐTCBL đưa cho tôi một bản fax các con số cụ thể về gỗ trong lô gỗ do tôi kiểm tra và chỉ đạo ghi vào biên bản theo các con số đó, nhưng tôi không làm” - ông Thắng nói. Bị cáo Thắng cũng đã khai rằng ngay cả Biên bản khám xét đã lập ngày 14.3.2012 cũng bị chỉ đạo ký lại bản khác. 

Minh chứng cho điều này, bị cáo Thắng trưng cho HĐXX văn bản báo cáo đề ngày 3.4.2012 của công chức hải quan Đặng Ngọc Vinh (Chi cục Hải quan CK cảng Đà Nẵng) có nội dung: “Cục ĐTCBL yêu cầu chúng tôi ký lại Biên bản khám xét 22 Container tại hiện trường đã ký ngày 14.3.2012 đã được các thành phần trong tổ khám xét đã ký, nhưng chúng tôi không ký”.

Các bị cáo cũng cho rằng các Biên bản kết luận giám định lô gỗ tang vật có nhiều bất thường: Theo biên bản niêm phong, mở niêm phong hải quan lập ngày 7.3.2012 có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Quý - Phó Cục trưởng Cục ĐTCBL thể hiện vào lúc 11h tiến hành mở niêm phong kho gỗ để giám định; và đến 11h30 cùng ngày thì “đóng lại và niêm phong bằng seal hải quan”. 

Tại một tài liệu khác của cơ quan điều tra cho biết, Hội đồng giám định mẫu vật đã hoàn thành việc kiểm tra, phân loại, giám định toàn bộ lô hàng gỗ của Cty Ngọc Hưng từ ngày 21.2.2012 đến 7.3.2012. Ông Trương Huy Liệu - chủ lô hàng nói với HĐXX: “Làm sao có thể giám định lô gỗ trong 30 phút hoặc 13 ngày trong lúc lô gỗ có đến 75.944 phách, thanh, lóng đựng trong 22 container?”. Điều này phù hợp với lời khai của nguyên Chi cục trưởng Hải quan cảng CK Đà Nẵng: “Tôi không hề thấy các cán bộ đến hiện trường gỗ để làm công việc giám định”.

Viện kiểm sát xin trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Như tin Lao Động đã đưa, sau khi phiên xử diễn ra 2 ngày, chiều 4.8 kết thúc phần luận tội của mình, Viện KSND TP. Đà Nẵng thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo thuộc nhóm tội “Buôn lậu” là vợ chồng giám đốc Cty Ngọc Hưng gồm Trương Huy Liệu từ 12- 14 năm tù và Trần Thị Dung 7- 8 năm tù; tuyên phạt các bị cáo nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Đỗ Danh Thắng (Hải quan Đà Nẵng), Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành (Hải quan Quảng Trị) 2- 3 năm tù/ người. 

Tuy nhiên sau 4 ngày tranh tụng, vào chiều 7 và sáng 8.8, vị đại diện cơ quan công tố đã thừa nhận “có trách nhiệm và nghĩa vụ tranh luận mọi vấn đề đặt ra nhưng với tài liệu hiện có thì còn rất nhiều vấn đề để bàn; chưa thể xem xét, giải quyết thấu đáo toàn diện”. “Còn thiếu rất nhiều tài liệu, do sai sót từ điều tra, không thể thu thập ngay mà phải có thời gian nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ để yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra bổ sung, làm sáng tỏ vụ án”, vị đại diện VKS kết luận.

Đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung của cơ quan công tố đã gặp phải sự phản ứng gay gắt của các luật sư và các bị cáo. Họ cho rằng, theo quy định của pháp luật, không được phép trả hồ sơ quá 2 lần trong một vụ án; nhưng nghiêm trọng hơn là chính cơ quan công tố tại phiên tòa này đã luận tội và đề nghị mức phạt tù đối với các bị cáo rồi mà vẫn còn đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì đó là chuyện chưa từng có trong lịch sử xét xử. Trưa 9.8, hội trường xử án đã vỗ tay hoan hô khi Thẩm phán Nguyễn Thị Cảnh - Phó Chánh án TAND TP. Đà Nẵng làm chủ tọa phiên tòa đã công bố tòa sẽ nghị án và tuyên án vào sáng ngày 14.8.