Theo đó, trưa 13.6, nhóm phóng viên Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam được cơ quan cử đến xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) để phản ánh tình trạng lấn chiếm ao hồ để tư lợi cá nhân.

Lúc 8h30, đoàn công tác 4 người do nhà báo Trần Thị Tuyết Mai dẫn đầu đã đến UBND xã Phù Lỗ làm việc, lấy thông tin về vụ việc. Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác đề nghị vị Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ đưa đến khu vực hồ thủy lợi bị lấn chiếm, song vị này từ chối vì lý do tế nhị.

Ngay sau đó, nhóm phóng viên do nhà báo Trần Thị Tuyết Mai dẫn đầu đã tìm đến hiện trường để ghi nhận thực tế. Lúc này, bất ngờ xuất hiện một ôtô bán tải đi từ phía trong khu vực hồ thủy lợi bị lấn chiếm lao thẳng về phía đoàn công tác.

Sau khi không đâm trúng người, chiếc xe bán tải tiếp tục đâm hỏng chiếc máy quay phim (giá trị trên một tỉ đồng) rồi bỏ đi. Ngay sau đó, nhóm phóng viên đã đến UBND trình báo sự việc với chủ tịch UBND xã. Tuy nhiên, chỉ đến khi nhà báo Trần Thị Tuyết Mai liên hệ với Giám đốc Công an TP.Hà Nội thì lực lượng công an mới có mặt tại hiện trường.

Theo dữ liệu quản lý phương tiện, chiếc xe Mitsubishi biển kiểm soát 24C-011.25T, do ông H điều khiển cố tình lao vào các phóng viên, thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Ngân Hạnh, ở Mường Khương, Lào Cai.