5 ngày sau khi tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự với 3 lãnh đạo chóp bu muban24, ngày 7.8, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Ngô Văn Huy - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Cường - Phó Giám đốc phụ trách đào tạo và kinh doanh và Nguyễn Mạnh Hà - Trưởng phòng Kỹ thuật Cty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến (muban24).

Ngoài 3 đối tượng trên, Cơ quan điều tra cũng quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Minh - Tổng Giám đốc, người được coi là linh hồn của tổ chức kinh doanh vi phạm pháp luật này. Đối tượng này hiện đã bỏ trốn. Hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để truy nã đối với bị can Nguyễn Tuấn Minh.

Tất cả các lãnh đạo chóp bu trên của muban24 đều bị khởi tố bị can về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 226b Bộ luật Hình sự. Theo một cán bộ cơ quan điều tra thì tính đến thời điểm hiện tại đã có 50 bị hại của các chi nhánh muban24 tại Hà Nội đến cơ quan CA trình báo và tố cáo hành vi vi phạm của các lãnh đạo chóp bu muban24.

Muaban 24 được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 25.5.2011, do 3 thành viên Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường sáng lập, hoạt động theo mô hình của sàn thương mại điện tử qua trang web muaban24.vn.

Tính đến trước thời điểm lãnh đạo chóp bu bị khởi tố, bắt giam, mô hình hoạt động của Công ty Muaban 24 có trên 50 chi nhánh tại 32 tỉnh, thành phố; 3 cấp giám đốc (gồm Minh, Huy và Cường), 18 cấp phó giám đốc, 83 cấp VIP lãnh đạo, 680 VIP và hơn 130 nghìn hội viên, trong đó có hơn 17 nghìn hội viên từ Công ty Tâm Mặt Trời (nơi Huy, Minh, Cường từng làm việc) chuyển sang. Cty này đã bán 134.957 gian hàng ảo trên mạng Internet thu khoảng trên 701 tỉ đồng.

Với tư cách là Tổng GĐ, Nguyễn Tuấn Minh đã chỉ đạo Nguyễn Mạnh Hà đưa tiền ảo vào hệ thống mạng Muaban24 để rút tiền thật ra. Hằng tháng, số tiền trên được chia thành 4 phần, mỗi đối tượng hưởng 1 phần.