Thủ tục đầy đủ, vi phạm tràn lan

Theo đó, việc kiểm tra hàng hóa trên xe 36C-03958 (xe tải chở thuốc BVTV nhân dân đã bắt dừng lại ngày 25.8). Kết quả “trên xe có 3 loại hàng, trong đó 2 loại hàng là thuốc BVTV thành phẩm của Cty dạng bột đóng gói và dạng lỏng đóng chai.

Số hàng thành phẩm này được đóng gói đúng quy cách, có giấy tờ thủ tục đảm bảo theo quy định. Do vậy, đã giải phóng số hàng tiếp tục vận chuyển theo hợp đồng của Cty”.

Cũng theo kết luận ban đầu trên, xe tải này còn chở 15 phuy kim loại, bên trong chứa chất dạng lỏng, bên ngoài không có tem nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, CA huyện Cẩm Thủy quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng cùng phương tiện xe ôtô trên. Công an tỉnh đã lấy 2 mẫu sản phẩm vận chuyển trên xe để giám định.

Theo kết luận ban đầu, Cty Nicotex Thanh Thái đã thực hiện đầy đủ các thủ tục bảo vệ môi trường như: Đã lập bản báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã được cấp sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại. Có hợp đồng nguyên tắc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại...

Những vi phạm của Cty Nicotex Thanh Thái được kết luận bước đầu của Công an tỉnh chỉ ra là: Thực hiện không đầy đủ tần suất giám sát môi trường (ĐTM) theo nội dung bản đánh giá tác động môi trường bổ sung quy định; xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường (hệ thống xử lý nước thải) theo quy định; làm phát tán mùi hôi nồng, nồng khó chịu của thuốc BVTV ra môi trường.

Cũng theo báo cáo này, ngoài 1 địa điểm do công ty Thanh Thái tự nguyện báo cáo có chôn thuốc BVTV quá hạn là 380kg thì quá trình các ban ngành phối hợp với nhân dân, đã tìm ra thêm 4 điểm (vị trí đều gần kề 5 điểm đã phát hiện trước đó). Các điểm khai quật mới đều “có dấu hiệu chôn lấp chất thải như vỏ gói thuốc BVTV, phuy kim loại bị thủng do hoen gỉ, bên trong có chất lỏng phát tán mùi hôi nồng nặc của thuốc BVTV”.

Theo báo cáo này, đoàn kiểm tra của Công an tỉnh đã thu thập tài liệu, làm việc với những người có liên quan đồng thời tiến hành thu 1 mẫu đất, 1 mẫu nước, 2 mẫu vỏ bao bì để giám định thành phần chất nguy hại có trong các chất được chôn lấp nhằm củng cố, chứng minh hành vi chôn lấp chất thải nguy hại, gây ô nhiễm môi trường của Cty. Hiện các mẫu này đã được gửi giám định tại Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía bắc – Cục Bảo vệ thực vật.

 Đoàn kiểm tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ để làm rõ các vi phạm của Cty Thanh Thái về công tác BVMT, đồng thời chờ kết quả trả lời của cơ quan giám định để có cơ sở kết luận.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ: “Sau khi kết thúc thanh tra, kiểm tra, yêu cầu Công ty CP  Thanh Thái xây dựng phương án xử lý môi trường, báo cảo Sở TNMT, Sở KHCN và các ngành chức năng thẩm định trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện càng sớm càng tốt”.

Cty mẹ có vô can?

Cũng theo báo cáo trên, Cty CP Nicotex Thanh Thái là công ty con của Cty CP Nicotex có trụ sở tại 114 Vũ Xuân Thiều, Q. Long Biên, Hà Nội. Cty Thanh Thái hiện có 40 cổ đông do ông Nguyễn Đình Thống, SN 1968 HKTT tại TP.Thái Bình làm giám đốc. Cty Thanh Thái chỉ có chức năng gia công sản phẩm thuốc BVTV cho công ty mẹ. Sản phẩm của Cty Thanh Thái không được phép trực tiếp bán ra thị trường mà chuyển về Cty mẹ, sau đó Cty mẹ trả tiền gia công sản phẩm cho Cty CP Thanh Thái.

Như vậy, Cty mẹ ở Hà Nội có vô can trước những sai phạm của Cty CP Nicotex Thanh Thái ở Thanh Hóa?

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.