Do tính chất thiệt hại tài sản lớn, vụ việc được Cơ quan điều tra Cẩm Phả xác định “cần phải khởi tố vụ án”. Nhưng lạ thay, sau đó gần 1 năm, chính cơ quan này lại quyết định không khởi tố vụ án khi “hoán đổi” trách nhiệm của những người liên quan rằng: Nạn nhân là người có lỗi trong vụ tai nạn.

Những chứng cứ không thể chối bỏ

Bức xúc trước cách giải quyết thiếu khách quan, bất nhất và kéo dài của Cơ quan Công an TP.Cẩm Phả, ông Vũ Xuân Đức (trú tại 88 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP.Hạ Long) đã gửi đơn kiến nghị đến Báo Lao Động. Xem xét các biên bản khám nghiệm, kèm theo sơ đồ hiện trường vụ TNGT ngày 26.3.2016 tại Cẩm Phả cho thấy: Vết trượt trên mặt đường trong biên bản khám nghiệm hiện trường của xe ôtô BKS 14A-186.36 do ông Đức điều khiển dài 9,2m. Còn vết trượt trên đường của xe ôtô BKS 14A-123.03 do ông Nguyễn Ngọc điều khiển là rất lớn. Biên bản Cơ quan Công an ghi xe ôtô do ông Ngọc điều khiển như sau: “Vị trí vết tỳ trượt trên mặt đường dài 30m, có chiều từ hướng Bắc đi hướng Nam...”.

Như vậy, chỉ căn cứ vết trượt trên mặt đường cũng thấy, vận tốc xe ôtô BKS 14A-123.03 khi giao nhau ở ngã tư cao hơn vận tốc xe ôtô BKS 14A-186.36 rất nhiều. Vì thiệt hại tài sản do TNGT lớn nên vụ việc được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.Cẩm Phả kết luận ngày 29.4.2016 như sau: Chiếc xe Toyota Land Cruiser biển số đăng ký 14A-186.36 thiệt hại là 529.868.200 đồng và chiếc xe 14A-123.03 thiệt hại 39.975.500 đồng. Ngày 17.6.2016, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cẩm Phả lập biên bản giải quyết vụ TNGT giữa ông Ngọc và ông Đức. Theo đó, ông Đức và ông Ngọc đều nhất trí thỏa thuận rằng ông Ngọc phải bồi thường cho ông Đức số tiền là 250 triệu đồng (hẹn đến ngày 24.6.2016 ông Ngọc sẽ giao tiền cho ông Đức). Thế nhưng sau đó, ông Ngọc không thực hiện thỏa thuận này.

Dựa vào kết quả điều tra, ngày 29.6.2016, thượng tá Lê Sĩ Toản - Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP.Cẩm Phả - có văn bản gửi VKSND TP.Cẩm Phả với quan điểm đề nghị xem xét khởi tố vụ án. Trong văn bản này, CQĐT nêu rõ, nguyên nhân chính của vụ tai nạn lỗi chính thuộc về ông Nguyễn Ngọc. Trích dẫn văn bản này: “Ông Ngọc điều khiển xe ôtô khi vào ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát nhường đường bên phải đang có xe lưu thông là nguyên nhân chính của vụ tai nạn. Ông Vũ Xuân Đức có một phần lỗi khi điều khiển xe ôtô vào ngã 4 không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn”...

Quy kết người bị nạn thành người gây tai nạn

Như đã nói ở trên, dù đã có kết luận của cơ quan Công an TP.Cẩm Phả, nhưng phía ông Ngọc không chấp hành như đã thỏa thuận. Ngày 10.10.2016, thượng tá Lê Sĩ Toản tiếp tục có văn bản gửi VKSND TP.Cẩm Phả đề nghị “phê chuẩn” khởi tố vụ án để điều tra xử lý theo thẩm quyền. Theo quan điểm của CQĐT, do ông Ngọc đã không thực hiện bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận là 250 triệu đồng nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, đến ngày 28.2.2017, Thủ trưởng CQĐT CA TP.Cẩm Phả lại đột nhiên thay đổi toàn bộ quan điểm về vụ việc. 

Trong văn bản gửi VKSND TP.Cẩm Phả và các bên liên quan, cơ quan này thông báo việc không khởi tố vụ án bởi lý do căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm phương tiện của Văn phòng Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh ngày 6.2.2017, như sau: CQĐT cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn do ông Đức điều khiển xe ôtô 14A-186.36 khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn. Như vậy, đang từ là người bị nạn trước đó, bỗng nhiên ông Đức bị coi là thủ phạm gây tai nạn! 

Việc đột ngột đổ lỗi cho người bị nạn và căn cứ để đưa ra kết luận cho thấy có sự bất thường từ cơ quan Công an TP.Cẩm Phả trong cách giải quyết vụ việc trên. Căn cứ vào báo cáo “tiền hậu bất nhất” của Công an TP.Cẩm Phả, những tình tiết trong hồ sơ vụ việc đã bị VKSND TP.Cẩm Phả dễ dàng bỏ qua mà không hề xem xét một cách cẩn trọng, điều tra theo quy định pháp luật dù cho Biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 26.3.2016 còn “hiện hữu” chữ ký xác nhận đại diện VKSND TP.Cẩm Phả là bà Nguyễn Thị Ngân - Kiểm soát viên(?).

Việc bác bỏ những cơ sở, hồ sơ điều tra ban đầu và đột ngột quy chụp khiến ông Đức từ người bị hại trở thành người gây ra tai nạn cần lời giải thích thuyết phục từ các cơ quan thực thi pháp luật của TP.Cẩm Phả.