Bà Lê Thị Gái (SN 1964, ngụ ấp Đình, xã Tân Xuân, vợ của nạn nhân Lê Hoàng Long, SN 1962) bức xúc kể lại vụ việc:

Khoảng 17 giờ ngày 10.12, gia đình bà tổ chức tiệc thôi nôi cho đứa cháu ngoại. Do nhà hơi chật nên ông Long cùng con rể là Hồ Tuấn Thanh (SN 1992) khiêng chiếc ghế đá ra để tạm ở ngoài đường hẻm ngay phía trước tường nhà. Được khoảng 10 phút, ông Trần Kim Tước (SN 1944) chạy xe máy từ nhà (cách nhà ông Long khoảng 50 mét) đến, dừng xe lớn tiếng hỏi: “Ai để cái ghế đá ở đây?”. Nghe vậy, ông Long vội bước tới phân trần: “Hôm nay nhà có đám tiệc nên tôi mới mang ghế ra để đỡ...”.

Ông Tước nói: “Cái đường này là đất nhà tao. Tao không cho ai để ở đây cái gì hết!”. Thấy bất bình, ông Long liền đáp lại: “Anh là người lớn mà ăn nói ngang quá, nên con cháu ở đây nó không tôn trọng là đúng rồi!”. Lời qua tiếng lại, ông Long bị ông Tước dùng tay đánh vào mặt. Thấy vậy, Thanh vội chạy ra can ngăn. Ông Tước bỏ về nhà được nửa đường thì đổi ý quay lại chửi mắng tiếp. Chừng 5 phút sau, ông Long trở về nhà.

Tại thời điểm này, do gia đình cảm thấy bất an nên đã gọi điện trình báo, nhờ lực lượng CA xã và ban ấp gồm có CAKV Nguyễn Hoàng Tươi cùng công an viên Vinh và ông Trần Ngọc Minh - Trưởng ấp Đình, cùng đến hiện trường giải quyết vụ việc.

Bất ngờ, ông Tước dẫn theo khoảng mười người gồm: con trai, cháu nội, con gái, dâu và hai thanh niên lạ mặt đến gây sự, vây đánh ông Long cùng vợ chồng Thanh. Thay vì có biện pháp mạnh để trấn áp, khống chế các đối tượng, lực lượng CA xã và ban ấp đã bất lực đứng im khiến ông Tước có cơ hội ra tay, dùng hung khí đâm ông Long tử vong.

Bà Gái đau xót: “Mặc dù chồng tôi đã chết, nhưng ông Tước cùng đồng phạm vẫn ung dung tự tại. Hơn thế nữa, vụ án xảy ra trước sự chứng kiến của CA xã Tân Xuân. Có một tình tiết quan trọng khác là khi đưa chồng tôi vào bệnh viện cấp cứu thì vết thương không thể cầm máu được.

Theo suy đoán của bác sĩ điều trị, có thể hung khí gây án đã được tẩm một loại thuốc độc hại nào đó khiến vết thương không thể cầm máu, từ đó gây ra cái chết tức tưởi cho chồng tôi. “Hành vi giết người của ông Tước và đồng bọn là có tổ chức với thủ đoạn thâm độc, nhưng hung thủ vẫn nhởn nhơ”.

Chiều 17.12, thượng tá Lâm Văn Minh - Phó CA huyện Hóc Môn - cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, CA xã Tân Xuân đã chuyển giao đối tượng cùng hồ sơ vụ án (cố ý gây thương tích, lúc đó do ông Long chưa chết) cho Đội CSĐTTP về TTXH - CA huyện thụ lý theo thẩm quyền. Do cần thời gian để củng cố tài liệu chứng cứ, nên CA huyện chỉ tạm giữ hành chính đối với ông Tước trong vòng 24 giờ. Sau đó, ông Tước được trả tự do. Sau khi ông Long chết, sáng 17.12, Cơ quan CSĐT - CA huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” làm cơ sở để xử lý vụ án tiếp theo”.