Đến cuối giờ chiều ngày 3.1, Công an quận Ba Đình (TP.Hà Nội) đã công bố thông tin ban đầu về vụ việc gây chấn động tại BV Xanh Pôn. Theo đại tá Nguyễn Xuân Đình (Trưởng Công an quận Ba Đình, TP.Hà Nội), cơ quan CA đã ra quyết định bắt khẩn cấp với Trần Tuấn Khương (SN 1971) để điều tra về hành vi “cố ý gây thương tích”. Khương chính là nghi phạm đã cắt chân của chị gái mình là bà Trần Thanh Dung (SN 1963, trú tại 214 A4 Thành Công, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội). Theo điều tra ban đầu, bà Trần Thanh Dung nhập viện 23.12.2013 điều trị về sọ não. Trước đó, tháng 8.2013, bà Dung cũng đã mổ khối u tử cung ở BV Đại học Y. Sau khi mổ, trị xạ đã di căn và đã lên tới đầu nên suốt ngày trạng thái đau, mê sảng, lúc nào cũng nghĩ trong người có con dòi bò và nói ra bị ma nhập vào.

Tối 1.1.2014 là ca trông mẹ của Trần Thanh Vân (SN 1990, là con gái bà Dung, hiện đang là sinh viên) và Trần Tuấn Khương (SN 1971, là em ruột của bà Dung) tại Bệnh viện Xanh Pôn. Đến khoảng 3h sáng ngày 2.1, thấy mẹ cứ kêu đau đầu, đau người, nên Vân đã ngồi dậy bóp đầu cho mẹ. Lúc này, Vân ngồi quay lưng lại với đuôi giường bóp đầu cho mẹ, còn Khương ngồi phía đuôi giường cũng bóp chân cho chị.

 

 

Do bị ung thư giai đoạn di căn nên bà Dung rất đau, hay vật vã, chính vì thấy mẹ quá đau nên Vân đã đưa tay vào miệng để cho mẹ cắn để tránh xảy ra việc mẹ quá đau, không làm chủ được, cắn nhầm lưỡi dẫn tới tử vong. Lúc này, thấy chị gái kêu “đau chân, cảm giác như có con gì đang bò trong người” nên Khương đã bảo với Vân là “đưa cho cậu con dao gọt hoa quả”. Do đang đưa tay vào miệng cho mẹ cắn, lại quay lưng với cậu nên Vân chỉ vớ con dao rồi đưa cho cậu, cũng không hỏi xem là cậu dùng để làm gì.

Một lúc sau, Vân bỗng nghe tiếng kêu thất thanh của những người ở giường bên cạnh. Khi quay lại, Vân chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi cậu mình dùng chính con dao gọt hoa quả cắt lìa chân của bà Dung. Do thấy Khương cầm dao nên mọi người trong phòng bệnh không dám lao vào can, chỉ biết chạy đi báo bảo vệ và công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng bảo vệ và Công an phường Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, TP.Hà Nội) đã có mặt tại hiện trường, khống chế Khương đưa về cơ quan công an để làm rõ. Tại cơ quan công an, Khương khai do thấy chị hô hét có ma nhập, các cụ kéo đi nên nghĩ có ma thật, bèn cắt chân cho chảy máu để con ma đi theo đường đó ra ngoài. Theo thông tin ban đầu, qua kiểm tra thì Khương có dương tính với chất ma tuý.

Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Đình, qua điều tra ban đầu, gia đình này có 4 anh em, bà Dung là thứ ba, Khương là thứ tư. Bố của bà Dung đã 80 tuổi, mẹ 75 tuổi. Cả hai bố mẹ đều bệnh tật, mẹ cũng mới mổ tim nên gia đình hoàn cảnh khó khăn. Quá trình xác minh thấy gia đình này không có mâu thuẫn, luôn yêu thương, quý mến nhau. Qua kiểm tra, xác định Khương dương tính về ma túy. Còn ma túy có ảnh hưởng đến hành vi cắt chân không thì đang điều tra.

Còn thông tin Vân bịt mồm mẹ để cậu cắt chân là hoàn toàn không chính xác, bởi đó là lúc Vân đang đưa tay cho mẹ cắn để đỡ cắn vào lưỡi. Đồng thời, do Vân ngồi quay lưng lại với Khương nên hoàn toàn không biết được cậu mình làm gì vào thời điểm đó.

Sau khi sự việc trên xảy ra, các bác sĩ đã phẫu thuật, truyền 4 đơn vị máu cho bệnh nhân. Hiện nay các bác sĩ đã loại trừ nguy cơ tử vong do những tổn thương của vết cắt; tuy nhiên, nguy cơ tử vong do u não vẫn còn. Hiện giờ bệnh nhân tự thở được, nhưng phần chân cắt đã không còn khả năng nối lại. Hiện vụ việc đang được cơ quan CA tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

 

Nghi phạm dương tính với chất ma tuý

Chiều 3.1, Sở Y tế Hà Nội đã họp khẩn với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn về vụ việc trên. Theo báo cáo của BV Đa khoa Xanh Pôn gửi Sở Y tế, khoảng từ 1h30 đến 2h45 ngày 2.1, điều dưỡng trực tại khoa Phẫu thuật thần kinh theo dõi thấy người nhà đang xoa bóp cho bệnh nhân Dung, điều dưỡng hỏi bệnh nhân, bệnh nhân không kêu đau, không phát hiện gì bất thường.

Khoảng 3h30, kíp trực phát hiện người nhà bệnh nhân cắt chân bệnh nhân Dung và lập tức báo bảo vệ, trực lãnh đạo bệnh viện, công an phường. Đồng thời, mọi người tìm cách tiếp cận giải cứu bệnh nhân, song người thanh niên hung hãn, vung dao dọa nạt không cho y, bác sĩ vào cứu bệnh nhân. Khoảng 20 phút sau, người thanh niên gây án vứt dao, nằm vật ra đất. Cán bộ y tế đã khẩn trương cấp cứu và đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Sau mổ cấp cứu cắt cụt 1/3 dưới đùi phải, bệnh nhân được đưa về hậu phẫu sau mổ tại phòng riêng của khoa Tăng cường ngoại.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, CA phường Điện Biên đã lập biên bản tại hiện trường, bắt giữ các đối tượng gây án. Theo đề nghị của CA quận Ba Đình, BV Xanh Pôn đã làm xét nghiệm nhanh với đối tượng gây án; kết quả, Khương dương tính với ma túy (amphetamin).