Lúc 10h ngày 25.12, em Hồ Tấn Điệp - sinh viên Trường Đại học Bình Dương - vừa khóc vừa báo tin đến “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) rằng vừa bị kẻ gian lẻn vào nhà trọ của em ở khu phố 7, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một trộm mất phương tiện đi học là chiếc xe đạp điện hiệu Asama.

Sau khi nghe mô tả hình dáng, màu sắc của chiếc xe, “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng đồng đội Đào Minh Hải lên đường truy lùng hung thủ.

Đến 11h30 cùng ngày, các “hiệp sĩ” phát hiện trên đại lộ Bình Dương, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một có đối tượng đang điều khiển chiếc xe đạp như mô tả của Điệp. Khi đến gần, phát hiện đối tượng này đã có lần bị các “hiệp sĩ” bắt về hành vi trộm cắp, vì vậy đối tượng được mời về trụ sở công an để làm việc.

Trên đường áp giải về trụ sở công an, đối tượng xin các “hiệp sĩ” thả hắn ra và hắn sẽ hối lộ bằng… chính chiếc xe đạp điện vừa trộm được.
 
Tại trụ sở Công an phường Chánh Nghĩa, đối tượng khai nhận tên là Trần Văn Lâm (SN 1979, ngụ TP.Thủ Dầu Một). Chiếc xe đạp mà hắn trộm chính là của em Điệp và hắn đang trên đường đi tiêu thụ thì bị các “hiệp sĩ” bắt giữ.