7h sáng nay (14.10), “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cùng đồng đội đang tuần tra trên đường 30.4 thì phát hiện đôi nam nữ đi trên xe gắn máy mang BKS 88E1 - 057.49 có dấu hiệu khả nghi nên bám theo. Khi đến trước cổng Sở Kế hoạch-Đầu tư tỉnh Bình Dương, cặp nam nữ thấy 1 chiếc xe ôtô hiệu Hyundai mang BKS 61L - 7268 đang dừng bên đường, người phụ nữ xuống xe cầm vài tờ vé số mời tài xế ôtô là anh Hồ Văn Nam (SN 1984, quê tỉnh Long An) mua vé số.

Người phụ nữ nói với anh Nam là thị mới nhặt được chiếc ĐTDĐ hiệu iPhone 4 nhưng không biết sử dung, rồi nhờ anh Nam mở nguồn giúp. Khi chiếc ĐTDĐ vừa bật nguồn, đầu bên kia có giọng đàn ông gọi đến xin chuộc chiếc iPhone 4 với giá 5 triệu đồng. Lúc này, người phụ nữ bán vé số nói cần tiền nên bán chiếc iPhone giá 4 triệu đồng cho anh Nam, đánh trúng lòng tham của nạn nhân.

Do không đủ tiền nên anh Nam đưa chiếc ĐTDĐ hiệu Nokia 305 của mình và bù thêm 2 triệu đồng cho người phụ nữ. Vừa nhận tiền xong, người phụ nữ bán vé số được đồng bọn chở đi, nhưng bị “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng đồng đội đuổi theo bắt giữ và mời anh Nam cùng về trụ sở công an để làm rõ.

Theo điều tra ban đầu, thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện một số đối tượng dùng iPhone 4 của Trung Quốc (chỉ có giá 600.000 đồng/chiếc) để lừa người khác bằng cách nêu lý do nhặt được hoặc cần tiền bán gấp rồi bán giá 5 triệu đồng. Một số người do ham rẻ nhưng không biết đâu là Iphone thật - giả nên bị lừa. Các “hiệp sĩ” phát hiện trong người phụ nữ này có đến 4 chiếc ĐTDĐ các loại, nhằm để lừa đảo.

Tại Công an phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, 2 đối tượng lừa đảo bằng chiêu bán rẻ iPhone 4 là Tạ Văn Tình và Nguyễn Thu Thủy (cả hai đều SN 1977, cùng quê tỉnh Vĩnh Phúc). Bước đầu, cả hai khai nhận với thủ đoạn trên đã lừa bán được 4 điện thoại iPhone Trung Quốc vào ngày 13.10.

Hai tên cướp Hùng và Thủy (giữa) bị “hiệp sĩ” Thanh Hải và Thạch Đạt tóm gọn.

Ngay sau khi bàn giao Tình và Thủy cho công an, trưa cùng ngày, trên đường về các “hiệp sĩ” lại phát hiện đôi nam nữ đi chung xe máy mang BKS 53U2 - 7429 có dấu hiệu khả nghi nên theo dõi. Khi đến cửa hàng quần áo Hulin của chị Trần Thị Giáng Hương - trên đường đường Phú Lợi, thuộc phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một - đối tượng nữ bước xuống xe giả vờ vào mua quần áo, còn đối tượng nam vẫn nổ máy xe đậu bên ngoài chờ.

Khoảng 10 phút sau, đối tượng nữ từ trong cửa hàng thời trang chạy ra với chiếc laptop trên tay, ngay lập tức “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng đồng đội Thạch Đạt lao đến khống chế cả 2 đối tượng đưa về trụ sở công an.

Chị Hương cho biết, chiếc laptop để trên bàn của cửa hàng, đối tượng nữ giả vờ hỏi mua quần áo rồi cướp giật chiếc máy tính xách tay, bỏ chạy.

Tại trụ sở công an, 2 đối tượng cướp giật khai tên Huỳnh Văn Hùng (SN 1967) và Hà Thị Ngọc Thủy (SN 1969, cùng ngụ phường 13, quận 6, TPHCM).