Phát hiện chiếc xe đạp điện hiệu Asama của khách đến quán uống càphê bị mất, bảo vệ quán tới công an phường trình báo nhưng cán bộ tại đây bảo về nhà làm đơn. Lo sợ bị mất việc, nên bảo vệ này đã gọi điện nhờ “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải tìm giúp kẻ trộm. Đồng thời, gần đây trên địa bàn liên tục xảy ra những vụ trộm xe đạp điện khiến dư luận bất an và các hiệp sĩ đã vào cuộc.

Lúc 13h, ngày 7.12, anh Lý Ngọc Trung- bảo vệ giữ xe tại quán càphê Myso trên địa bàn phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương- gọi điện báo “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải về việc tại quán vừa mất trộm 1 chiếc xe đạp điện hiệu Asama của khách tới uống càphê. Lo sợ không có tiền đền và bị mất việc nên anh Trung phải cầu cứu các “hiệp sĩ”.

Sau khi nghe mô tả đặc điểm chiếc xe, nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Thạch Đạt liền dùng xe máy rảo quanh các tuyến đường để tìm kẻ trộm. Đến 15h cùng ngày, khi đến đại lộ Bình Dương- đoạn qua thị xã Thuận An, Bình Dương, các “hiệp sĩ” phát hiện một thanh niên đang điều khiển xe máy loại Honda-Dream BKS 51Y6 – 6311 và dùng chân đẩy chiếc xe đạp điện do một phụ nữ điều khiển.

Khi nhìn kỹ, các “hiệp sĩ” xác định chiếc xe đạp điện đúng như mô tả của anh Trung nên ép xe đôi nam nữ. Biết bị lộ, gã thanh niên bỏ đồng bọn và tăng ga bỏ chạy, nhưng bị các “hiệp sĩ” tóm gọn cùng chiếc xe máy sau khi truy đuổi khoảng 1km. Riêng đối tượng nữ khi thấy tình nhân của mình bị “hiệp sĩ” truy đuổi, ả đã nhanh chân trốn thoát cùng chiếc xe đạp điện.

Đoán đối tượng đi xe đạp điện sẽ không thể chạy xa, “hiệp sĩ” Thanh Hải đã nhờ sự hỗ trợ của các “hiệp sĩ” ở phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An đến giữ tên trộm nam, còn anh Hải và Đạt tiếp tục truy tìm “nữ tặc”. Đến 18h cùng ngày, khi đến gần ngã tư Bình Phước, hai “hiệp sĩ” phát hiện “nữ tặc” đang đứng tại đây nên mời về công an phường làm việc.
2 tên chuyên trộm xe đạp điện (cả hai cùng ngồi) sa lưới “hiệp sĩ”.

Trên đường đi, nữ tặc khai nhận vừa bán chiếc xe đạp trộm được với giá 3 triệu đồng cho tiệm mua bán xe đạp điện H.H trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TPHCM. 2 “hiệp sĩ” chở nữ tặc đi trả tiền để lấy lại chiếc xe đạp điện, rồi đưa cả đôi nam nữ về Công an phường Phú Thọ để giao nộp. 2 tên trộm khai nhận, trung bình mỗi ngày chúng trộm được 2 xe đạp điện, bán được từ 3-5 triệu đồng/chiếc.

Điều đáng nói là khi các “hiệp sĩ” đưa 2 tên trộm cùng tang vật đến Công an phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, một thiếu tá tên là L từ chối không tiếp nhận vụ việc và yêu cầu bắt ở đâu thì đem về đó. Cho đến khi có sự tác động của một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương, lúc này đối tượng trộm cùng tang vật mới được công an phường này tiếp nhận…(?!).
 
Tại công an phường, 2 đối tượng khai tên là Trịnh Văn Tiến (SN 1983, quê tỉnh Đồng Nai, tạm trú phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) và Lê Thị Bích Loan (SN 1981, ngụ thị xã Thuận An, Bình Dương). Cách đây 3 tháng, chồng của Loan bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, nên Loan cặp bồ với Tiến thành đôi đi trộm. Cả hai đều nghiện ma túy, Loan có 3 con nhỏ, trong đó một bé mới sinh 20 ngày, nhưng Loan vẫn đi trộm để kiếm tiền mua ma túy.

Ngay sau khi phá vụ án trộm xe đạp điện, lúc 10h ngày 8.10, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng các đồng đội Thạch Đạt, Nguyễn Tấn Giàu, Đào Minh Hải lại khám phá vụ án khác.

Trong lúc đi tuần tra, các “hiệp sĩ” phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy hiệu Exciter biển số 29Y1-063.79, chở một bao hàng dừng trước nhà số 53 Trần Văn Ơn, phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Do nghi ngờ nên nhóm “hiệp sĩ” bí mật theo dõi.

Đến 11h cùng ngày, từ trong nhà trên có một phụ nữ bước ra lên xe người thanh niên đang chờ trước cửa bỏ đi. Lúc này anh Thạch Đạt vào căn nhà người phụ nữ vừa đi ra để hỏi chủ nhà có bị lừa gì không. Ông Nguyễn Đình Tuấn (SN 1957, chủ nhà) đã thuật lại câu chuyện, vào ngày 7.12 có cặp nam nữ đến nhà ông Tuấn dán tờ giấy có nội dung cần mua 200 bịch hóa chất HanmiD với giá 250.000 đồng/bịch, đồng thời để lại số điên thoại rồi nói nếu ai có hàng bán thì mua giúp.

Đến sáng 8.12, có một phụ nữ đến nhà để bán loại hóa chất HanmiD chỉ với giá… 150.000 đồng/bịch, thấy có lời nên chủ nhà gọi điện thoại để ngã giá với đôi nam nữ cần mua hàng vào ngày 7.12, rồi đồng ý mua. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì người phụ nữ bảo hàng để nơi khác và nói hiện chỉ còn 20 gói “chế phẩm keo” bán với giá 15.000 đồng/bịch, nếu mua số hàng “chế phẩm keo” thì sau đó sẽ chở hóa chất HanmiD đến. Sau khi chủ nhà mua 20 gói “chế phẩm keo” với giá 300.000 đồng, người phụ nữ bỏ đi. May mắn các ‘hiệp sĩ” phát hiện kịp thời, nên chủ nhà đã không bị lừa hàng chục triệu đồng.
Hai kẻ lừa đảo (2 đối tượng ngồi) bán hóa chất cùng tang vật. Ảnh: Phùng Bắc

Nhận định nhóm đối tượng là những kẻ lừa đảo, nhóm “hiệp sĩ” lên xe đuổi theo mời 2 đối tượng về Công an phường Phú Hoà. Trên đường đi, đôi nam nữ xin các “hiệp sĩ” thả họ ra, đổi lại sẽ “bồi dưỡng” 6 triệu đồng, nhưng các “hiệp sĩ” từ chối.

Tại công an, đôi nam nữ khai nhận tên là Lê Văn Ba (SN 1987, quê TP.Hà Nội, tạm trú khu dân cư Đại Hải, huyện Hóc Môn, TPHCM) và Nguyễn Thị Tân (SN 1970, ngụ TP.Hà Nội). Tân khai được một người đàn ông thuê đóng vai đi bán hóa chất, sau đó nhận tiền công. Hiện 2 đối tượng vẫn đang bị công an tạm giữ để xử lý.