Trưa 23.9, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải - Đội trưởng CLB Phòng, chống tội phạm phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cho biết, anh cùng các đồng đội vừa phá nhanh một vụ lừa đảo tinh vi, bắt một nữ quái sử dụng chiêu lừa mới đối với nạn nhân để chiếm đoạt điện thoại di động đắt tiền.

Vào khoảng 8h sáng 22.9, “hiệp sĩ” Thanh Hải nhận được điện thoại của anh Nguyễn Thanh Nhân (SN 1987, ngụ tỉnh An Giang, tạm trú xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cầu cứu: Vào 11h30 trưa 20.9, khi đi trên đại lộ Bình Dương thì anh gặp một phụ nữ đi bộ mặc áo màu đỏ, đội nón bảo hiểm màu đỏ, cao khoảng trên 1,50m, nước da hơi đen, tóc nhuộm vàng, cánh tay có xăm hình trái tim, xin anh Nhân cho đi nhờ xe ra chợ Thủ Dầu Một.

Anh Nhân đồng ý chở người phụ nữ, trên đường đi thì người phụ nữ nói là có chuyện gia đình nên hỏi mượn điện thoại của anh Nhân để gọi cho người thân. Sau đó, khi đến chợ Thủ Dầu Một thuộc địa bàn phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, anh Nhân vừa dừng xe thì điện thoại của anh reo. Đầu bên kia, một người đàn ông nói là cho gặp Thảo (người đang đi nhờ xe anh Nhân) có việc gấp.

Chẳng nghi ngờ gì, phản ứng theo lẽ tự nhiên, anh Nhân đưa điện thoại cho người phụ nữ đi nhờ xe, nói là có người muốn gặp. Giả vờ nói chuyện rất quan trọng với người bên kia, người phụ nữ đã biến mất tăm chỉ trong nháy mắt, khi anh Nhân quay mặt đi nơi khác để cho người phụ nữ được tự nhiên nói chuyện.

Anh Nhân chạy vào chợ tìm kiếm, nhưng không tìm thấy người phụ nữ đó và cuối cùng đành tìm đến công an trình báo sự việc và gọi điện thoại cầu cứu "hiệp sĩ".

Sau khi tiếp nhận thông tin, “hiệp sĩ” Thanh Hải cùng các đồng đội Hứa Thanh Tùng, Trần Như Thạch tỏa đi các ngả đường và đến các khu nhà trọ để nắm bắt tình hình.

Đến 18h chiều 22.9, các “hiệp sĩ” phát hiện người phụ nữ như mô tả của nạn nhân đang điều khiển xe Wave màu xanh, không gắn biển kiểm soát. Các “hiệp sĩ” lập tức bí mật bám theo, khi đến trước khu dân cư Hiệp Thành 2, người phụ nữ chạy xe vào khu nhà trọ và đóng nhanh cửa lại.

Xác định khả năng đây chính là nghi phạm gây án, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nhân, “hiệp sĩ” Thanh Hải liền liên hệ với chủ nhà trọ để tìm hiểu thông tin. Khi chủ nhà yêu cầu người phụ nữ ra nói chuyện thì ả cố thủ bên trong vì phát hiện mình đã bị lộ.

Cuối cùng, chủ nhà trọ phải phá khóa thì không thấy người phụ nữ này đâu. Nhưng trước con mắt tinh tường của các “hiệp sĩ”, nữ quái đã không thể trốn thoát dù cố nín lặng núp trong tủ quần áo.

Bị đưa về trụ sở công an phường làm việc, người phụ nữ khai nhận tên là Mạc Thanh Hoa (SN 1991, quê tỉnh Đồng Tháp) và ả đã thực hiện vụ lừa anh Nhân chiếm đoạt chiếc điện thoại đắt tiền, mang đi cầm được 4 triệu đồng. Hiện đồng bọn của Hoa đang bị công an truy bắt.