Nhà anh T chỉ có anh là con trai duy nhất nên cũng muốn phải được con dâu có gia cảnh tương xứng, có học vấn tốt để làm cho ông bà nở mày nở mặt. Đằng này anh T lại cứ nằng nặc đòi cưới chị S, một người mới chỉ học hết lớp 12, hiện đang làm nhân viên bán hàng cho một tiệm bán đồ chơi trẻ em. Hơn nữa, gia đình chị S cũng phức tạp, cha mẹ bỏ nhau khi chị còn nhỏ, rồi cả cha, mẹ đều đi thêm bước nữa và có những người con với người sau. Cha mẹ chị S học vấn không cao, công việc cũng bấp bênh. Chính vì thế cha mẹ anh T lo sợ nếu anh lấy chị S thì trước sau gì cũng không hạnh phúc vì gia đình vợ quá lộn xộn.
Khổ vì định kiến
Tuy nhiên, tình yêu luôn có những lý lẽ riêng để bảo vệ cũng như biện hộ cho hành động của những người trong cuộc. Anh T vẫn quyết tâm cưới chị S. Anh liên tục thuyết phục, năn nỉ thậm chí “giận lẫy” cha mẹ vì ngăn cản anh và chị đến với nhau. Có lần anh còn tuyên bố nếu cha mẹ không đồng ý cho anh cưới chị S thì sẽ ở vậy suốt đời mà không lập gia đình. Cha mẹ anh T thấy thế cũng lo, vì anh là con trai duy nhất của ông bà. Nếu anh T không chịu lập gia đình, sinh con thì gia đình ông bà sẽ bị tuyệt tự. Do vậy, dù chẳng vui vẻ gì, cha mẹ anh T vẫn phải qua nhà chị S để xin cho hai người nên vợ, nên chồng.
Chính vì trải qua nhiều sóng gió mới đến được với nhau nên chị S và anh T rất trân trọng cuộc sống chung và cũng muốn mau chóng có con để gia đình được hạnh phúc trọn vẹn. Tuy nhiên, đợi hoài mà chị S vẫn chưa có thai dù hai vợ chồng đã cưới nhau hơn 2 năm rồi.
Thấy mãi vẫn không có con, ba mẹ anh T lại nói gần nói xa, chắc hồi chưa cưới chồng, chị S ăn chơi dữ lắm, có khi nạo phá thai nhiều nên giờ mới không thể có con được. Gia đình chị S phức tạp như vậy thì chắc gì con gái đã ngoan hiền. Chị S buồn lắm vì chưa sinh con được cũng rất lo lắng và đau khổ. Cha mẹ chồng đã không thông cảm, an ủi lại còn nhiếc mắng, nghi ngờ về quá khứ của chị. Nào chị có ăn chơi gì cho cam, chị yêu anh T là người đầu tiên và chưa từng nạo phá thai bao giờ.
Anh T biết chị S bị oan nên đứng ra thanh minh và bênh vực thì lại bị cha mẹ anh mắng rằng bị vợ bỏ bùa mê nên không nhìn ra được sự thật. Anh T và chị S chỉ còn biết tự an ủi nhau và cùng nhau đi chạy chữa. Chạy chữa khắp nơi từ Đông y đến Tây y, vợ chồng đều thử cả. Cứ ai mách nước ở đâu là dù vất vả, xa xôi như thế nào, vợ chồng cũng không nề hà để hy vọng có thể đem đến cho cuộc hôn nhân của hai người một mầm sống. Nhưng đời lắm nghịch cảnh, trong lúc chạy chữa vô sinh và gửi phôi tại Bệnh viện X thì anh T đột ngột qua đời.
Quá đau buồn trước sự ra đi đột ngột của chồng, chị S ngã quỵ. Cha mẹ anh T chết lặng vì chưa bao giờ ông bà tưởng tượng đến trường hợp anh T qua đời ở tuổi chưa đến 30 và chưa kịp có con như thế này. Sau khi lo đám tang cho anh T được trọn vẹn, chị S chợt nhớ đến phôi thai mà vợ chồng chị còn gửi tại Bệnh viện X. Đúng rồi, đây là cách duy nhất mà chị có thể duy trì mầm sống của anh T trên cõi đời này. Tuy nhiên, chị S lo sợ rằng liệu anh T đã qua đời rồi thì Bệnh viện có cho phép chị tiếp tục làm thủ tục mang thai bằng phôi thai ấy hay không. Vì thế, chị tìm đến tôi nhờ tư vấn.
Mầm sống
Điều 21 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28.01./2015 quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo quy định về việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi như sau:
. Việc gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi được thực hiện trong các trường hợp sau đây: a) Người chồng hoặc người vợ trong những cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh; b) Người có nguyện vọng muốn lưu giữ cá nhân; c) Người tình nguyện hiến tinh trùng, hiến noãn, hiến phôi; d) Cặp vợ chồng vô sinh hoặc phụ nữ độc thân lưu giữ phôi còn dư sau khi thụ tinh trong ống nghiệm thành công.
2. Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó, trừ trường hợp vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.
3. Trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi ly hôn: a) Trường hợp người gửi đề nghị hủy tinh trùng, noãn của chính mình thì phải hủy tinh trùng, noãn của người đó; b) Trường hợp đề nghị hủy phôi thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cả hai vợ chồng; nếu muốn tiếp tục lưu giữ thì phải có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản.
4. Người vợ hoặc người chồng sử dụng tinh trùng, noãn, phôi thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2, Điểm b, Khoản 3 Điều này làm phát sinh các quan hệ ngoài quan hệ hôn nhân gia đình thì thực hiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và pháp luật dân sự. 5. Người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi nếu sau đó muốn hiến tặng cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi cho người khác thì cơ sở lưu giữ phải sử dụng biện pháp mã hóa các thông tin về người cho. Trường hợp hiến tặng cho mục đích nghiên cứu khoa học thì không cần phải mã hóa thông tin.
Như vậy, theo quy định tại Khoản 2, Điều 21 của Nghị định 10/2015/NĐ-CP, thì về nguyên tắc trong trường hợp người gửi tinh trùng, gửi noãn, gửi phôi bị chết mà cơ sở lưu giữ tinh trùng, noãn, phôi nhận được thông báo kèm theo bản sao giấy khai tử hợp pháp từ phía gia đình người gửi, thì phải hủy số tinh trùng, noãn, phôi của người đó. Tuy nhiên, nếu vợ hoặc chồng của người đó có đơn đề nghị lưu giữ và vẫn duy trì đóng phí lưu giữ, bảo quản thì số tinh trùng, noãn, phôi đó không bị huỷ mà vẫn tiếp tục được lưu trữ.
Sau khi nghe ý kiến tư vấn của luật sư về việc lưu trữ và sử dụng số phôi ấy như thế nào, chị S quay trở lại bệnh viện để xin tiếp tục làm thủ tục mang thai. Chị mong lắm một đứa trẻ mang hình hài của anh T ra đời, vì biết chỉ có như vậy mới làm giảm nỗi đau buồn về sự ra đi đột ngột của chồng và đây cũng là ước nguyện cháy bỏng của anh T lúc còn sống.
Biết chuyện vợ chồng anh T, chị S có gửi phôi tại bệnh viện và chị S tiếp tục thực hiện quy trình mang thai bằng kỹ thuật y học hiện đại, cha mẹ anh T mới nhận ra tình yêu của chị dành cho con trai của ông bà là sâu đậm. Ông bà ân hận lắm vì khi anh T còn sống đã không vun vén cho tình yêu và cuộc hôn nhân của người con trai duy nhất. Trái lại ông bà còn làm cho tình yêu và cuộc hôn nhân ấy sóng gió và bão tố hơn vì những nghi kỵ, định kiến của mình. Ông bà đã khóc và nói với người chị S rằng: “Hãy tha lỗi cho cha mẹ. Con hãy cố gắng mang thai đứa con với T, vì đứa trẻ ấy không chỉ cho con, cho T, mà còn cho cả gia đình này. Đó chính là mầm sống của gia đình chúng ta!”.