Những vụ án hiếp dâm bí ẩn

Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, trên địa bàn TP. Đà Nẵng liên tiếp xảy ra các vụ hiếp dâm thiếu phụ gây chấn động dư luận.  

Cụ thể, đêm 22.11, một kẻ trộm đã đột nhập vào quán càphê Trâm Anh (số 185, đường đường Cách mạng tháng Tám, quận Cẩm Lệ), ra tay sát hại anh Phạm Đức Q và hiếp dâm chị Phạm Mỹ L (SN 1982, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Hiện trường vụ án sát hại chủ quán cà phê và hiếp dâm thiếu phụ trong đêm 22.11

Cũng trong tháng 9, một vụ án tương tự cũng xảy ra và nạn nhân được xác định là một phụ nữ đang ở nhà một mình, bị một kẻ trộm đột nhập vào nhà cướp tài sản, hiếp dâm tại KĐT sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

Trước tính chất nguy hiểm của đối tượng có hành vi hiếp dâm thiếu phụ, Công an TP. Đà Nẵng nhanh chóng xác lập ban chuyên án mang bí số 042G để truy bắt kẻ biến thái.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP. Đà Nẵng xác định kẻ thực hiện 2 vụ hiếp dâm trên địa bàn là Mạc Văn Nhân (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Bước đầu, cơ quan điều tra nhận định, với thủ đoạn khôn khéo, Nhân thường mượn danh nhân viên một công ty vệ sinh trên địa bàn để đến các gia đình có nhu cầu dọn vệ sinh nhà mới.

Tại đây, Nhân ghi nhớ sơ hở của chủ nhà, đặc biệt những ngôi nhà có phụ nữ và trẻ em để ra tay thực hiện hành vi hiếp dâm.

Qua các vụ án, CA Đà Nẵng nhận định đối tượng ra tay có tính chất nguy hiểm cho xã hội.

“Nhân là kẻ biến thái, không công ăn việc làm ổn định, từng có tiền án hình sự nên khi ra tay sát hại chủ quán cà phê và hiếp dâm thiếu phụ, đối tượng không hề chùng tay” - đại tá Quách Văn Dũng - Trưởng phòng PC45 - nhận định.

Vượt ngàn cây số truy bắt kẻ biến thái

Ngay trong đêm ra tay sát hại anh Q và hiếp dâm chị L, Nhân mượn xe máy của bạn trốn lên khu vực Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ).

Để tránh gây chú ý,  Nhân tìm một khu vực trống ngủ tạm qua đêm, đến 5 giờ sáng 23.11, kẻ phạm tội di chuyển vào các tỉnh phía nam.

Qua khoanh vùng đối tượng, ban chuyên án phát hiện Nhân sử dụng xe máy di chuyển vào Núi Thành, Tam Kỳ (thuộc tỉnh Quảng Nam). Nhận định có thể “tung vó” tóm gọn đối tượng, PC45 huy động toàn bộ chiến sĩ của phòng vào đây truy bắt. Tuy nhiên, Nhân đã cảnh giác và nhanh chóng lẩn trốn vào Sài Gòn.

Đánh giá đối tượng ra có thể tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội tại các địa phương khác, PC45 đã cử “nóng”  8 trinh sát trong đó có 2  lãnh đạo phòng do đại tá Quách Văn Dũng dẫn đầu vào Sài Gòn trực tiếp chỉ huy truy bắt đối tượng.

Hình ảnh truy nã Mạc Văn Nhân trước khi đối tượng bị bắt tại Sài Gòn.

Đến ngày 24.11, ban chuyến án tiếp tục phối hợp với Công an TPHCM khoanh vùng đối tượng và nhận định có thể Nhân đang ở một khu vực tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). 

Mặc dù các trinh sát đã giữ bí mật đến phút cuối để bắt giữ kẻ biến thái nhưng với bản tính lưu manh, Nhân liên tục thay đổi nơi trú ẩn. Đối tượng lại dùng xe cá nhân di chuyển từ tỉnh Đồng nai lên xã Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh (TPHCM).

Qua quá trình theo dõi Nhân, lãnh đạo ban chuyên án 042G đánh giá, trong những ngày lẩn trốn tại các tỉnh miền Nam, Nhân liên tục di chuyển tới các khu vực khác nhau tại Sài Gòn nhằm đánh lạc hướng, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, trong đêm 28.11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án phát hiện Nhân đang nghỉ tại một cầu vượt thuộc huyện Bình Chánh để nhờ một người bạn đón về tỉnh Long An.

Đại tá Quách Văn Dũng nói thêm, cách đây vài năm, Nhân từng phạm tội và bị Tòa án tỉnh Long An xử 6 năm tù về tội cướp tài sản nên có khả năng sẽ nhờ người quen tại đây giúp lẩn trốn cơ quan điều tra.

“Sau khi xác định rõ khu vực Nhân đang lẩn trốn, ban chuyến án phối hợp với đội Cảnh sát hình sự CA TPHCM có mặt tại cầu vượt thuộc địa bàn huyện Bình Chánh để "tung vó"”, đại tá Quách Văn Dũng cho biết.

Tuy nhiên, một khó khăn mà ban chuyên án chưa tính đến trong tối hôm đó là khu vực cầu vượt trên có lượng người lưu thông lớn với rất nhiều quán càphê võng nằm la liệt trên đường nên vấn đề bắt giữ Nhân không phải chuyện đơn giản.

Mạc Văn Nhân được di lý về Đà Nẵng để lấy lời khai.

Các trinh sát trong ban chuyên án 042G cùng CA TPHCM tiếp tục chia ra truy xét, cuối cùng phát hiện Nhân đang ngủ tại một quán càphê võng cách chân cầu vượt khoảng 300m nên đã tổ chức đón lõng, bắt giữ đối tượng khi chưa kịp bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, Nhân khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.