Cty Tâm Mặt Trời lừa đảo hàng chục ngàn người (trong ảnh là trụ sở Cty Tâm Mặt Trời). Ảnh: Phùng Bắc

Tâm Mặt Trời “thiêu cháy” hàng chục ngàn người!


Chiều 26.10, cơ quan công an cho biết, liên quan đến vụ khoảng 40.000 người bị ''sập bẫy lừa'' của Cty Tâm Mặt Trời (trụ sở chính số 15B đường Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM), công an đã bắt hàng loạt thành viên ban lãnh đạo Cty này. Sau khi mở rộng điều tra về các chi nhánh của Cty Tâm Mặt Trời tại 30 tỉnh, thành trên khắp cả nước, số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt là hơn 130 tỉ đồng. Song theo Cơ quan điều tra, đây chưa phải là con số cuối cùng, vì hiện nay vẫn còn nhiều nạn nhân chưa trình báo, cũng như chưa thống kế hết được.

Theo Cơ quan điều tra- Bộ Công an, hiện Ban chuyên án đã khởi tố bị can đối với 7 lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong đó có các bị can Nguyễn Hoàng Vũ - tổng giám đốc, Thiên Trí Sanh - phó tổng giám đốc... Ngoài ra, hiện còn 2 thành viên  lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời bỏ trốn và đang bị truy bắt.

Theo điều tra về hành vi lừa đảo của Cty Tâm Mặt Trời, Cty này được các thành viên ban giám đốc quảng bá rộng rãi là thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hoạt động chuyên nghiệp trong môi trường thương mại điện tử, mục đích vì một cộng đồng người tiêu dùng thông thái, ban lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời cũng như lãnh đạo các chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành đã chiêu dụ rất nhiều người vào hoạt động kinh doanh mà chúng cho rằng “kiếm tiền nhanh, hiệu quả bằng cách kinh doanh trực tuyến”.

Cứ tham gia với Tâm Mặt Trời để “kiếm tiền nhanh” (còn gọi là “ngồi mát ăn bát vàng”), nạn nhân của Cty Tâm Mặt Trời phải đóng 6 triệu đồng/người để sở hữu suốt đời một gian hàng ảo trên hệ thống thương mại điện tử do chúng quản lý, nhưng khi đóng tiền lại không hề được xuất hóa đơn chứng từ. Tương tự kiểu lừa như MB24, Cty Tâm Mặt Trời cho nạn nhân xem clip quảng bá về Cty được dàn dựng công phu bài bản, rồi cho rằng khi tham gia, sở hữu gian hàng trên mạng sẽ được mua nhiều chủng loại hàng hóa với giá cực rẻ- giảm 10 - 50% so với giá thị trường, ngoài ra còn nhiều ưu đãi khác như được phổ cập tin học, thiết lập mối quan hệ với những người nổi tiếng trong giới kinh doanh, được du lịch miễn phí, được học các lớp kỹ năng mềm…

Cũng với chiêu bán hàng đa cấp, Cty Tâm Mặt Trời thành lập hệ thống thành viên cấp 1, người này giới thiệu được người khác thì nâng lên cấp 2, được thưởng 1,5 triệu đồng. Người cấp 2 rủ rê thêm người cấp 3 tham gia thì người cấp 2 được thưởng 1,5 triệu đồng và người cấp 1 có công tạo lập hệ thống cũng được thưởng 300 ngàn đồng. Nhánh của người cấp 1 nào đông thành viên thì được lên làm VIP, với mức thưởng trung bình là 80 triệu đồng/tháng. Hàng chục ngàn người tham gia, đủ các loại cấp và VIP, nhưng tiền thì mất mà tiền thưởng cũng không thấy một xu, thậm chí không mua được một món hàng giá rẻ nào…

Thêm cú lừa Cộng Đồng Việt hạ “nốcao” hàng trăm ngàn nạn nhân!

Song song với vụ bắt hàng loạt lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời, cũng tại TPHCM, Cơ quan điều tra- Bộ Công an vào chiều 26.10 cho biết, cơ quan này vừa “truy quét” thêm một “tập đoàn” lừa đảo cũng theo kiểu Tâm Mặt Trời và MB24, đó là Cty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt.

Cty Cộng Đồng Việt cho hàng trăm ngàn người khắp cả nước ''sập bẫy'' (trong ảnh là trụ sở Cty Cộng Đồng Việt). Ảnh: Phùng Bắc

Theo điều tra ban đầu, Cty Cộng Đồng Việt đặt trụ sở chính tại số 87 đường  Tân Sơn Nhì nối dài, quận Tân Phú, TPHCM, do Nguyễn Minh Thành làm giám đốc. Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can, song những bị can là lãnh đạo cấp cao của Cty này đã bỏ trốn và hiện đang bị truy lùng ráo riết.

Qua khám xét trụ sở, nơi làm việc của lãnh đạo Cty Cộng Đồng Việt, Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu, giấy tờ, sổ sách thể hiện số nạn nhân bị Cty này lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến gần một trăm ngàn người ở khắp cả nước - một con số khổng lồ về số nạn nhân, số tiền bị chiếm đoạt lên đến 400 tỉ đồng.

Chiều 26.10, theo một cán bộ điều tra Cục CSĐT tội phạm về công nghệ cao (C50)- Bộ Công an, số nạn nhân của Cty Cộng Đồng Việt còn có thể lên đến con số khổng lồ khác, vì hiện chưa thống kê hết và số tiền bị chiếm đoạt có thể lên đến hàng nghìn tỉ đồng…

Theo điều tra, Cty Cộng Đồng Việt là mô hình lừa đảo tinh vi, thông qua chiêu thức huy động vốn đa cấp trên mạng Internet. Theo đó, mỗi người góp vốn vào được Cty hứa hẹn sẽ chi trả gấp ba (cả gốc lẫn lãi) sau 6 tháng đóng tiền.

Cty Cộng Đồng Việt quy định, người góp vốn dưới dạng “mã” (1,8 triệu đồng/mã), ít nhất phải đầu tư 3 “mã” (tức 5,4 triệu đồng). Khi thành viên tham gia 3 “mã” lôi kéo thêm 4 “mã” nữa (tức 7 “mã” là 12,6 triệu đồng) thì người có công tạo hệ thống được thưởng 2 triệu đồng, gọi là thưởng bậc 1. Khi hệ thống người đó tạo lập được 49 “mã” (tức 88,2 triệu đồng) thì người đứng đầu hệ thống được thưởng bậc 2, với số tiền hàng chục triệu đồng; ngoài ra, còn được tặng thưởng các hiện vật khác mà Cty hứa hẹn như điện thoại di động xịn, xe gắn máy tay ga đời mới, ôtô du lịch loại đắt tiền.

Đánh trúng tâm lý ham lợi nhuận cao, hàng trăm nghìn người khắp cả nước đã “dính chấu” lừa đảo. Theo Cơ quan điều tra, có nạn nhân đã đóng hàng tỉ đồng cho Cộng Đồng Việt và ngay những ngày đầu khi góp vốn, Cộng Đồng Việt chi trả lãi suất bằng 1/4 hoặc 1/3 số tiền thành viên góp vốn để tạo lòng tin, nhằm cho họ tưởng bở mà lôi kéo thêm những người khác tham gia. Sau đó thì nạn nhân ngồi chờ dài cổ cũng không thấy Cty trả lãi, chứ chưa nói là lấy lại được tiền gốc.

Đây là kiểu lừa đảo rất tinh vi, lấy một phần tiền của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước. Các nạn nhân khi biết mình bị ''sập bẫy lừa'' thì đã quá muộn, muốn rút vốn ra cũng không thể.

Theo Cơ quan điều tra, 2 Cty Tâm Mặt Trời và Cộng Đồng Việt đã gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách rầm rộ, với con số nạn nhân lớn chưa từng có tại Việt Nam từ trước tới nay, nhưng lại hoạt động suốt thời gian dài mà nhiều cơ quan quản lý vẫn không hay biết, đó là một vấn đề cần quan tâm điều tra trong vụ án.