CQĐT cũng đã phát giấy triệu tập các giám đốc, phó giám đốc của 2 chi nhánh để làm việc. Ngày 2.8, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Đắc Lắc đã mời các đối tượng ở chi nhánh MB24 Đắc Lắc (xã Ea Đar, huyện Ea Kar) và chi nhánh MB24 Buôn Ma Thuột (phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) đến trụ sở để làm việc. Trước đó, QLTT đã phối hợp với cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh kiểm tra hành chính tại 2 chi nhánh này. Ông Nguyễn Tuấn Hà - Chi cục trưởng Chi cục QLTT - cho biết, đoàn kiểm tra xác định MB24 không có giấy phép của Bộ Công Thương, các loại hàng hóa trưng bày tại chi nhánh như quần áo, hàng điện tử đều không có hóa đơn, chứng từ, đồng thời sẽ mở rộng kiểm tra, xác minh các vấn đề được công luận phản ánh, nhất là dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo người tiêu dùng. Hiện QLTT đã nhận được nhiều đơn thư tố cáo 2 chi nhánh MB24 tại Đắc Lắc lợi dụng thương mại điện tử để lừa đảo.

Cùng ngày, thượng tá Cao Thành Vinh - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế Công an tỉnh - cho biết: Quá trình phối hợp với Chi cục QLTT làm việc trong ngày 1.8, đoàn kiểm tra đã thu giữ 10 CPU, 8 màn hình máy vi tính, một số hàng hóa và tài liệu liên quan đến hoạt động đào tạo, tư vấn, kinh doanh của 2 chi nhánh MB24 tại Đắc Lắc. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định một số dấu hiệu sai phạm của 2 chi nhánh này. Tính từ khi thành lập đến ngày 9.4.2012, MB24 Đắc Lắc chỉ nộp 3 tờ khai thuế GTGT nhưng không thể hiện phát sinh doanh thu nên không nộp thuế. Chi nhánh mới chỉ đóng thuế môn bài được... 1 triệu đồng, chi nhánh MB24 Buôn Ma Thuột cũng không nộp thuế. Việc bán gian hàng của 2 chi nhánh đều không có hóa đơn chứng từ, một vài trường hợp người nhận tiền chỉ viết vào sổ của người mua để làm tin. Hôm nay, Cơ quan CSĐT Công an Đắc Lắc sẽ làm việc với các giám đốc, phó giám đốc của 2 chi nhánh MB24 theo giấy triệu tập.

Thái Bình: Khám xét khẩn cấp MB24. Ông Tô Văn Cường - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế CA tỉnh - xác nhận, cơ quan công an đã thực hiện khám khẩn cấp, thu tài liệu để làm rõ sai phạm của MB24 tại Thái Bình. Chiều 2.8, theo Chi cục Thuế TP, cho đến thời điểm này chi nhánh MB24 chưa nộp một đồng thuế nào. Đối với thuế môn bài, sau khi đã thực hiện các bước nhắc nhở, đến ngày 9.5.2012, chi cục đã có quyết định về việc ấn định số thuế phải nộp là 1 triệu đồng, nhưng đến nay, chi nhánh vẫn chưa nộp. Về thuế GTGT, chi cục cũng đã tiến hành đôn đốc chi nhánh nộp tờ khai, nhưng chi nhánh vẫn chưa tuân thủ. Chi cục đã mời lãnh đạo MB24 lên trụ sở để làm rõ hồ sơ đăng ký thuế, nhưng vẫn... chưa làm việc được.

Thanh Hóa: Phát sinh thuế bằng 0. Công an tỉnh đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và thu giữ nhiều tài liệu của chi nhánh MB24 Thanh Hóa đóng tại số 110 đường Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ. Theo thông tin từ Chi cục Thuế TP, chi nhánh MB24 đăng ký kinh doanh tại TH và đi vào hoạt động từ ngày 12.8.2011. Trong suốt gần một năm qua, chi nhánh này duy nhất mới nộp thuế môn bài cho 5 tháng cuối năm 2011 và cả năm 2012 với tổng số tiền 1,5 triệu đồng. Tại biên bản xác minh thu thập tư liệu giữa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Chi cục Thuế thành phố lập ngày 1.8 khẳng định: Suốt trong thời gian hoạt động trên địa bàn, chi nhánh MB24 đều không phát sinh bất kỳ hoạt động mua bán hàng hóa hay dịch vụ nào. Doanh thu và số thuế phải nộp đều bằng 0. Riêng từ tháng 5.2012 đến nay, chi nhánh này chưa nộp tờ khai thuế về chi cục. Ông Trịnh Hùng Tuyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP - khẳng định: Đơn vị đã nhiều lần mời đích danh giám đốc chi nhánh MB24 lên làm việc về vấn đề kê khai thuế GTGT. Tuy nhiên, Giám đốc Nguyễn Văn Huy đều tìm cách biện minh nhằm che giấu các hoạt động của doanh nghiệp. Tại báo cáo về kê khai thuế số 01/T05/CNTH của MB24 cho thấy sự thoái thác trách nhiệm về nghĩa vụ thuế rất rõ ràng. Nguyễn Văn Huy khẳng định mọi vấn đề liên quan đến tài chính đều thuộc Cty mẹ quản lý, phía chi nhánh chỉ đóng vai trò là đơn vị trung gian. Nhưng theo đăng ký kinh doanh của chi nhánh này thì có tới 7 nội dung là các loại mặt hàng, nhưng cả gần một năm qua, không phát sinh hoạt động giao dịch mua bán.