Ngay khi phát hiện bị công an bao vây, Tự đã đóng hết các cửa ra vào, cố thủ trong nhà, chống đối quyết liệt nên lực lượng công an đã phải phóng một số quả lựu đạn hơi cay vào nhà để khống chế. Tự đáp trả lại bằng cách liên tục ném đồ đạc ra ngoài để chống lại công an.

Công an Hải Phòng phải huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ để bao vây ngôi nhà. Người dân khu vực xung quanh đã tập trung để xem công an vây bắt đối tượng Tự.

Trước sự chống trả điên cuồng của Tự, lực lượng công an đã ném lựu đạn hơi cay vào nhà, đồng thời lên phương án đột kích nhà Tự. Sau đó, công an đã vào nhà và khống chế được Phạm Văn Tự, dẫn giải về trụ sở.

Theo thông tin ban đầu, Tự là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và đang bị truy nã về tội mua bán trái ma túy trái phép.

Đến chiều tối ngày 22.4, thượng tá Phạm Duy Diên - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn của Công an TP.Hải Phòng cho biết: Phạm Văn Tự là đối tượng nghiện ma túy, có 4 tiền án về các tội cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, đánh bạc và đang bị truy nã về tội mua bán ma túy trái phép.

Sau khi bị bắt, do đối tượng nghiện ma tuý, sức khoẻ yếu nên Phạm Văn Tự đã được đưa đến Bệnh viện Việt-Tiệp. Đến 15h cùng ngày, Phạm Văn Tự chết.

Đồng thời, lực lượng công an cũng đã làm rõ và bắt đối tượng Nguyễn Thị Tâm, SN 1989 – vợ thứ tư của Tự - về hành vi liên quan đến tội phạm ma tuý. Trong quá trình khám xét nhà ở và khu vực xung quanh nhà đối tượng, cơ quan công an thu giữ 7 túi chất rắn dạng ma tuý đá, 2 túi chất dẻo đen (thuốc phiện) cùng nhiều hung khí, tang vật liên quan đến hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý.

Hiện Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung khám xét nơi ở của đối tượng, khám nghiệm tử thi và hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.