Theo ông Khánh, chiều 21.6, Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Hoà Bình, với thành phần 3 Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn và trưởng phòng tổ chức đã chính thức phát đi văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh Hoà Bình cách chức đối với ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình.

“Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành, gây hậu quả rất nghiêm trọng” chính là lý do cách chức được thể hiện trong văn bản kỷ luật, ông Khánh cho hay.

Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình cho biết, theo đề nghị từ UBND tỉnh, văn bản đề nghị kỷ luật ông Trương Quý Dương phải gửi đến cơ quan có thẩm quyền trước ngày 25.7. Theo đó, sáng mai (24.7), đề nghị cách chức sẽ được chuyển tới Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh Hoà Bình.

Sai chồng sai...

Trước đó, sau khi xem xét hồ sơ vụ việc, tiến sĩ, luật sư Lê Văn Thiệp – Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cho hay, vụ việc đau lòng xảy ra tại BVĐK tỉnh Hoà Bình có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Trương Quý Dương, với cương vị giám đốc bệnh viện, đã trực tiếp ký kết nhiều hợp đồng với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (do ông Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc). Theo nội dung các bản hợp đồng, phía Công ty Thiên Sơn sẽ cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Một điều bất thường là, ngay trong ngày BVĐK tỉnh Hoà Bình ký kết hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, doanh nghiệp này lập tức ký tiếp hợp đồng cho bên thứ ba, là một công ty thoát nước và xử lý nước thải, có tên Trâm Anh.

Và, chỉ 4 ngày sau, khi mà các bản hợp đồng còn chưa ráo mực, một sự cố đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra. Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình, ngày 29.5, xảy ra sự cố y khoa tại Khoa điều trị tích cực đơn nguyên thận nhân tạo, thuộc BVĐK tỉnh Hoà Bình làm 18 bệnh nhân hôn mê, sau đó 8 bệnh nhân đã tử vong. Nhận thấy dấu hiệu của tội phạm hình sự, ngày 30.5, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án: Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc và dịch vụ y tế khác, quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Điều đáng lưu ý là, trước khi bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Điều trị tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hoà Bình ban hành y lệnh, về phía công tác chuẩn bị thiết bị, máy móc, vật tư, đại diện Công ty Trâm Anh đã thống nhất với cán bộ vật tư của bệnh viện, với nội dung: Hệ thống nước đã sửa chữa, bảo dưỡng xong, cho thiết bị hoạt động bình thường.

Với tình huống này, tiến sĩ Thiệp đưa ra 2 nội dung: Bác sĩ Hoàng Công Lương không liên quan đến công tác chuẩn bị vật tư, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước để lọc thận cho bệnh nhân, bởi đã có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng. Tiếp nữa, vị giám đốc bệnh viện đã vô trách nhiệm, ký kết với một doanh nghiệp không có năng lực trong hoạt động chạy thận cho các bệnh nhân.

Ông Giám đốc BV cố ý làm trái?

“Tôi đang nghĩ đến 2 hành vi vi phạm pháp luật của ông Giám đốc bệnh viện Trương Quý Dương. Trước hết, việc Giám đốc bệnh viện ký kết với một doanh nghiệp không có năng lực phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có thể xem xét đến tội danh Cố ý làm trái.

Sau nữa, khi doanh nghiệp Thiên Sơn bán lại hợp đồng cho bên thứ ba, ông Giám đốc bệnh viện đã không đôn đốc, kiểm tra, xác minh bên thứ ba kia có đủ khả năng thực hiện hợp đồng hay không, như vậy, nó thoả mãn dấu hiệu của tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” – ông Thiệp phân tích.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho hay, trong quá trình công tác, Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Đơn cử như sự vụ hồi năm 2010, khi ấy, ngày 30.8.2010, Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hoà Bình kết luận ông Dương trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi (giai đoạn 1996 - 1998) có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm chế độ tiền lương và Pháp lệnh kế toán - thống kê. Ngoài ra, thời gian làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hoá gia đình (giai đoạn 2001 - 2002), ông Dương được cho đã buông lỏng quản lý chi tạm ứng đơn vị.

Gần đây, khi làm Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình (giai đoạn 2003 - 2005), ông Trương Quý Dương đã xảy ra thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý, điều hành đơn vị. Với sai phạm này, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình đã quyết định thi hành hình thức kỷ luật khiển trách với người đứng đầu BVĐK tỉnh Hoà Bình.