Theo cáo trạng, Quý cùng vợ là chủ đại lý kinh doanh dầu ăn cho Cty Thiên Lý Mã tại thị xã Đồng Xoài. Sau thời gian hợp tác, Cty này còn nợ của vợ chồng Quý số tiền hơn 70 triệu đồng. Qua nhiều lần đòi nợ nhưng không được, ngày 12.7.2011, Quý đặt mua của công ty này 300 thùng dầu ăn trị giá 108 triệu đồng với mục đích trừ nợ.

Khoảng 15h ngày 14.7.2011, Quý gọi cho tài xế của mình điều khiển xe tải chở Quý và một người tên là Nhàn đến kho hàng của Cty Thiên Lý Mã ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân để chở số hàng đã đặt mua trên.

Khoảng 17h30 cùng ngày, khi đã đến kho hàng, Quý yêu cầu nhân viên của Cty phải chất đủ hàng lên xe thì mới trả tiền. Sau khi đã nhận đủ hàng, Quý yêu cầu được gặp giám đốc Cty để trừ số nợ cũ, phần còn lại Quý sẽ trả đủ bằng tiền mặt. Lúc này, chị Nguyễn Thị Thoa (thủ kho của Cty Thiên Lý Mã) không đồng ý.

Do thấy chị Thoa cho nhân viên bốc xếp đưa hàng trở lại vào kho nên Quý ngăn cản, hai bên nảy sinh cự cãi. Một số nhân viên Cty cầm hung khí định vây đánh Quý, đồng thời chuyển ngược hàng vào lại trong kho. Quý thấy vậy nên leo lên xe, lùi vào chỗ chất hàng rồi va chạm với một người khác nhưng không gây thương tích.

Sợ nguy hiểm, chị Thoa đến vỗ vào xe của Quý và nói là có người phía sau. Bực tức vì yêu cầu của mình bị từ chối, khi chị Thoa đi ra phía trước thì Quý điều khiển xe tải lao thẳng vào chị Thoa khiến nạn nhân bị ngã xuống đường, rồi chạy thẳng ra quốc lộ.

Dù được mọi người tức tốc đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do lực tông quá mạnh, chị Thoa đã tử vong ngay sau đó.

Tại cơ quan công an, Quý cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội. Bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên án tù chung thân, Quý làm đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm  - TAND Tối cao để xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 9.9, xét thấy bị cáo Hoàng Huy Quý ăn năn hối cải, đã bồi thường chi phí ma chay, cấp dưỡng, tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại; hơn nữa, bị cáo lần đầu phạm tội, nhân thân tốt... nên HĐXX đã tuyên giảm án cho bị cáo.