Đồng thời CA TX. An Khê cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, không có giấy đăng ký xe mà chỉ có 1 bản photo copy giấy đăng ký xe đã hết hạn từ ngày 20.6.2017. Xe không gắn biển kiểm soát đúng với giấy đăng ký xe.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Gia Lai cũng hiện đang xác minh để làm rõ tư cách pháp nhân của các người tự xưng phóng viên, nhà báo đi trên xe.

Trước đó, ngày 4.8, tổ CSGT CA thị xã An Khê đang làm nhiệm vụ tại tỉnh lộ 669 (TX.An Khê) phát hiện xe ôtô BKS 51C-756.55 do tài xế Phạm Hồng Hải (SN 1980, trú xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) điều khiển có nhiều dấu hiệu vi phạm.

Tài xế Hải thừa nhận, đây là biển giả, biển số thực sự của xe là 37C-095.86 đang được Hải cất giấu trên xe.

Trên xe lúc này có 2 người đàn ông, tự giới thiệu là nhà báo L.K.H (SN 1958, trú phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An) và một người là phóng viên L.K.D (SN 1986, con trai nhà báo H).

Ông H xuống xe thanh minh, chiếc xe ôtô  là do ông thuê để về huyện K'Bang viết tin, bài về tình trạng phá rừng, đường giao thông xuống cấp. Việc dùng ôtô gắn BKS giả là để “ngụy trang”, thuận lợi trong quá trình tác nghiệp, tránh bị lộ và bị trả thù (!).

Theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử CA Gia Lai, hai cha con ông H giới thiệu là phóng viên, nhà báo của Tạp chí Việt Nam hội nhập (thuộc Viện Chính sách pháp luật và quản lý - Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).