Tuy nhiên, đại diện Viện KSND là ông Hoàng Văn Dũng cho biết: Thành phần HĐXX như vậy là đúng quy định, không thuộc các trường hợp phải thay đổi. Do đó, yêu cầu hoãn phiên toà là không cần thiết; đề nghị vụ án tiếp tục được xét xử.

Đồng quan điểm với đại diện Viện KSND, chủ toạ phiên toà - thẩm phán Đỗ Thế Bình - cho biết: "Xét thấy yêu cầu của gia đình bị hại là có căn cứ, nhưng trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã rà soát cẩn thận thành phần HĐXX nên quyết định tiếp tục phiên toà".

Sau khi nghe chủ toạ phiên toà giải thích, đại diện gia đình bị hại chấp nhận việc tiếp tục phiên toà, nhưng yêu cầu phiên xét xử được công minh, đúng người đúng tội.

Trước đó- ngay từ 6h30 sáng 5.9, trong ngày mở đầu phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ mang "quan tài diễu phố" gây xôn xao dư luận ở TP.Vĩnh Yên, rất đông người nhà gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh và người dân tới TAND tỉnh Vĩnh Phúc. Công tác an ninh trong và ngoài phiên tòa cũng được thắt chặt.

Khoảng 7h15, bà Nguyễn Thị Hải (57 tuổi, mẹ nạn nhân Tuấn Anh) cùng chị Nguyễn Minh Thương (vợ nạn nhân) đã có mặt tại phòng xử án. Đi cùng bà Hải và chị Thương còn có rất đông người thân trong gia đình.

Vừa tới phòng xử án, bà Hải và nhiều người thân trong gia đình liên tục gào khóc gọi tên Tuấn Anh và đòi công lý được thực thi. Sau một hồi gào khóc, bà Hải ngất lịm trong vòng tay của người thân. Sau đó, người thân trong gia đình anh Tuấn Anh phải tiếp nước và cho bà uống thuốc.

Ngồi bên ngoài phòng xử án, chị Nguyễn Minh Thương ngồi ôm cô con gái út trong lòng, nước mắt đỏ hoe chờ phiên tòa bắt đầu.

Cháu Tú - con trai 3 tuổi của nạn nhân Tuấn Anh - cũng được đưa tới dự phiên tòa. Ảnh: Phi Long

Gần 10h, ngay sau khi kết thúc phần thủ tục, đại diện Viện KSND tiến hành phần đọc cáo trạng.

11h, HĐXX bắt đầu tiến hành xét hỏi bị cáo Phùng Mạnh Tuấn. HĐXX hỏi bị cáo Tuấn là có thù hằn, mâu thuẫn và đã bao giờ gặp nạn nhân Tuấn Anh hay chưa? Tuấn trả lời chỉ có Hiệp biết Tú, Hiệp mời Tú uống rượu nhưng Tú không uống. Sau đó, trong lúc uống rượu thì đã xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn tới hành vi giết người của những đối tượng trên. Bị cáo Tuấn cũng nhận thấy hành vi của mình là "nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong"...

Em trai nạn nhân Tuấn Anh ôm di ảnh người anh. Ảnh: Phi Long

Sau phần xét hỏi bị cáo Tuấn, phiên toà kết thúc phiên buổi sáng. Chiều nay, phiên toà sẽ được tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo khác.