Theo hồ sơ điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ về cách thức kinh doanh trá hình lừa đảo của Cty bán hàng đa cấp trực tuyến này và thống kê sơ bộ, có khoảng gần 40.000 người trong cả nước đã “dính chấu” lừa của Cty này.

Cơ quan CSĐT- Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981, trú TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, tạm trú quận Phú Nhuận, TPHCM). Vũ bị bắt trong thời điểm đang giữ chức Tổng Giám đốc Cty Tâm Mặt Trời.

Song song với việc bắt khẩn cấp Vũ, Cơ quan CSĐT còn bắt khẩn cấp 5 đối tượng khác là cấp dưới của Vũ, cũng là những thành viên nằm trong ban lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, trụ sở làm việc và nơi cư trú của Vũ và 5 “tay chân”, thu giữ nhiều tài liệu quan trọng phục vụ công tác điều tra.

Theo điều tra, Cty Tâm Mặt Trời được các thành viên ban giám đốc quảng bá rộng rãi là thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, hoạt động chuyên nghiệp trong môi trường thương mại điện tử, mục đích vì một cộng đồng người tiêu dùng thông thái. Tuy nhiên, thực chất đây là kiểu bán hàng đa cấp với thủ đoạn lừa đảo rộng khắp và tinh vi. Ban lãnh đạo Cty Tâm Mặt Trời cũng như các chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành đã chiêu dụ rất nhiều người vào hoạt động kinh doanh, thông qua việc quảng bá, rêu rao hoa mỹ là ai muốn kiếm tiền nhanh, nhàn hạ và hiệu quả nhất là bằng việc kinh doanh trực tuyến.

Theo đó, ban lãnh đạo và nhân viên của Cty Tâm Mặt Trời câu dụ nạn nhân đóng từ 5,2 - 6 triệu đồng/người để mua gian hàng có thời gian mãi mãi của chúng trên hệ thống thương mại điện tử do Cty quản lý. Cùng đó là lời rêu rao các thành viên khi tham gia sở hữu gian hàng này sẽ được mua nhiều chủng loại hàng hóa như hàng tiêu dùng, hàng điện tử với giá cả giảm 10 - 50% so với giá cả trên thị trường, ngoài ra còn nhiều ưu đãi khác như được phổ cập tin học, môi trường thiết lập mối quan hệ với những người nổi tiếng trong giới kinh doanh…

Đặc biệt, Cty còn yêu cầu các thành viên chiêu dụ thêm những nạn nhân khác tham gia, với cách thức người thuộc cấp 1 giới thiệu thêm 1 người cấp 2 trở thành thành viên sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng. Người cấp 2 rủ rê thêm người cấp 3 tham gia thì người cấp 2 được thưởng 1,5 triệu đồng và người cấp 1 có công tạo lập hệ thống cũng được thưởng 300 ngàn đồng... Và cứ thế, hệ thống bán hàng đa cấp cao dần lên, dài dần ra và nạn nhân ngày càng tăng lên theo cấp số nhân.

Theo Cơ quan điều tra, đến thời điểm hiện nay, hệ thống bán hàng đa cấp của Cty Tâm Mặt Trời có chi nhánh ở 30 tỉnh, thành trong cả nước, có khoảng gần 40.000 người tham gia, nhưng không có ai được mua hàng hóa với giá rẻ hay ưu đãi nào cả. Mỗi người tham gia trở thành thành viên, mức đóng phí dao động từ 5 - 6 triệu đồng/người thì qua con số nạn nhân thống kê sơ bộ cho thấy, số tiền mà ban lãnh đạo của Cty Tâm Mặt Trời chiếm đoạt quả là khổng lồ!