Vụ việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 10.2, một nhóm gần 40 đối tượng hung hãn kéo đến trụ sở Công an xã Bình Trị, huyện Kiên Lương (nằm trong khuôn viên UBND xã Bình Trị) để giải vây cho các đối tượng trong vụ tranh chấp ngư trường trên biển vừa được công an mời về làm việc. 
Các đối tượng hung hãn đẩy cổng rào vào uy hiếp lực lượng công an xã.

Trước đó, vào tối 10.2, lực lượng công an xã Bình Trị, huyện Kiên Lương nhận được tin báo của các xã viên Hợp tác xã về 1 vụ việc tranh chấp ngư trường làm cho 1 chiếc ghe bị chìm tại bãi sò giống do Hợp tác xã Đồng Lợi thuộc xã Bình Trị, huyện Kiên Lương quản lý. 

Sau khi nhận tin báo, đến gần 23 giờ cùng ngày, lực lượng công an xã đã cử các công an viên đến hiện trường mời 5 đối tượng trong vụ việc nêu trên về trụ sở để làm việc. Chưa đầy 5 phút sau, khoảng 40 người lạ mặt tập trung trước cổng trụ sở để đòi gặp các đối tượng trên. Thấy vậy lực lượng công an xã đóng cửa cổng và giải thích với nhóm người này sau khi làm việc xong sẽ cho gặp. Chẳng những không chấp hành, nhóm người này còn đẩy cổng rào vào uy hiếp lực lượng công an xã, xã đội để giải vây cho 5 đối tượng trên. 

Sau khi giải vây cho đồng bọn, nhóm người này tiếp tục đi về hướng ấp Song Chinh đến nhà anh Trần Thanh Tú là xã viên của HTX Đồng Lợi để đòi gặp anh Tú giải quyết công việc. Thấy anh Tú không có ở nhà, nhà lại đóng cửa nên nhóm người này tiếp tục đập phá cửa, một số thùng nước đá của gia đình anh Tú, mở thúng lấy đi hơn 30 kg mực gia đình anh Tú vừa thu mua buổi chiều. Tiếp đó, nhóm người này còn tiếp tục lên chiếc ghe cào biển kiểm soát KG 61720, công suất 65 CV của anh Lê Văn Ngọc đậu tại bến chạy về hướng huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.