Ông Vũ Xuân Thái, giám đốc Trung tâm cho biết, sự việc xảy ra trong bữa cơm chiều, do một số học viên ở bộ phận nhà bếp kích động, nên các học viên đã ào ào kéo ra ngoài, ép bảo vệ lấy chìa khoá mở cổng ra khỏi trung tâm. Sau khi ra khỏi cổng, 96 học viên này đã cởi quần áo, cầm theo hung khí lấy từ nhà bếp, đi nghênh ngang trên đường. Đến sáng ngày 2.4, đã có 6 học viên tự nguyện quay trở lại trung tâm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm đã báo cáo cơ quan công an và Sở LĐTB&XH Hải Phòng đồng thời tập trung vận động thuyết phục các học viên còn lại (105 học viên) yên tâm tư tưởng, ổn định tình hình để chữa trị. Ông Nguyễn Đình Phan, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hải Phòng cho biết: Các học viên cai nghiện không phải là đối tượng tội phạm hình sự, nên sau khi xảy ra vụ việc, trung tâm đã rà soát, lập danh sách các học viên bỏ trốn để thông báo cho chính quyền địa phương cùng gia đình vận động, thuyết phục các học viên quay trở lại Trung tâm.

Sáng 2.4, chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã xuống Trung tâm kiểm tra, nghe báo cáo, chỉ đạo Trung tâm rà soát vận động các học viên quay trở lại trung tâm, đồng thời động viên CBCNV trung tâm để giải quyết vụ việc.

Trước đó, tại Hải Phòng đã nhiều lần xảy ra việc các học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi các trung tâm như Trung tâm Giáo dục lao động Gia Minh (Thuỷ Nguyên) gần 1.000 học viên bỏ trốn, năm 2010 gần 600 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm cai nghiện số 2 ở Tiên Lãng. Hiện công an đang điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc, cũng như truy tìm các đối tượng kích động học viên.