Cán bộ công an tiết lộ tin mật cho Dương Chí Dũng trốn?

Mặc dù là phiên toà xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, trong đó Dương Tự Trọng đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu, tuy nhiên, người được quan tâm nhiều nhất lại là Dương Chí Dũng - dự phiên toà với tư cách là nhân chứng của vụ án - đã khai trước phiên toà nhiều thông tin gây sốc.

Khi được toà gọi lên, Dương Chí Dũng khai, buổi trưa 17.5.2012 có điện thoại cho một cán bộ công an. Theo Dương Chí Dũng, vị cán bộ này thông báo luôn: “Chiều nay Thủ tướng có nghe báo cáo về việc của chú”. Vì vậy, chiều đó Dũng loanh quanh khu vực nhà người này. Cuối giờ chiều, vị cán bộ công an gọi điện báo “Thủ tướng chấp thuận lệnh khởi tố bắt tạm giam chú, chú trốn đi một thời gian. Giờ chú tắt điện thoại đi”.

Trước đó, khi được HĐXX hỏi về việc tại sao Dương Chí Dũng lại nắm được thông tin sẽ bị bắt mà bỏ trốn, Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) CA TP.Hải Phòng) khai: Anh Dương Chí Dũng nói với tôi rằng, có “người anh” ở Bộ Công an báo tin cho anh ấy biết để chạy trốn trước khi bị bắt. Về câu trả lời của Sơn, Dương Tự Trọng cho rằng, mình không có ý kiến gì.
“Tôi không công nhận và cũng không phủ nhận lời khai của các bị cáo khác. Mọi việc tôi đã khai tại cơ quan điều tra nên không khai gì thêm” - Dương Tự Trọng nói. Cũng theo bị cáo Trọng, gia đình bị cáo gặp quá nhiều việc nên không nhớ hết và bảo lưu lời khai tại cơ quan điều tra.
Chạy án

Trước phiên toà, Dương Chí Dũng nói: “Tôi là bị cáo trong một vụ án khác và phải chịu mức án cao nhất nên tôi chẳng có gì phải giấu giếm và sẽ khai thật”. Dương Chí Dũng khai, chiều 29.4.2012, vợ chồng Dương Chí Dũng xuống thăm vợ chồng vị cán bộ công an đang nghỉ tại Tuần Châu (Quảng Ninh) vì có nhận được giấy triệu tập của C48 đầu tháng 5 đến làm việc về vụ mua ụ nổi 83M.

Khi Dũng điện thoại, vị công an này đã định về Thái Bình, nhưng Dũng bảo đến nên vị này chờ. Dũng đề nghị được xem xét hết sức khách quan, vì việc đầu tư ụ nổi này nhiều thủ tục, giai đoạn, quy trình. Dũng  cũng có "quà" cho vợ chồng vị công an này (phong bì 10.000USD).

Tối 2.5.2012, Dương Chí Dũng mang theo 500.000USD (tiền vay của người quen) đến nhà vị cán bộ công an này ở đường Lý Thường Kiệt (TP.Hà Nội). Vợ vị này dẫn vào phòng khách và pha nước mời uống. Vị cán bộ công an gợi ý Dương Chí Dũng mua một sim rác để liên lạc. Theo lời Dương Chí Dũng, việc đến gặp và biếu quà để ông cán bộ công an này giúp chạy án.
Lúc ngồi tại nhà, vị cán bộ công an có điện cho ông Cục trưởng C48, nhưng ông này không nghe máy. Sau đó, con trai vị cán bộ công an đưa Dũng đến nhà ông cục trưởng và quà chuẩn bị cho vị cục trưởng này là 20.000USD trong cái túi có 1 chai rượu.
Ngày 7.5, Dương Chí Dũng làm việc với C48 và chiều tối lại điện thoại cho vị cán bộ công an. Ngày 13.5, Dũng đi công tác Hà Tĩnh, hôm sau ra có điện cho vị cán bộ công an,  vị cán bộ công an đồng ý hẹn tới nhà ông này. Tại đây, vị này nói tình hình có căng thẳng, nhất là khi T.Ư vừa họp, C48 đề nghị khởi tố 3 người, trong đó có Dũng là người đứng đầu.

Theo Dương Chí Dũng, sau khi xử xong vụ Vinalines, ông Dũng có viết đơn tố cáo gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng, ông Nguyễn Bá Thanh (Trưởng ban Nội chính). Trong đơn, ông cho rằng, ông không nhận 1,666 triệu USD tiền lại quả từ việc mua ụ nổi. Dương Chí Dũng cũng khai, ngoài khoản tiền 500.000USD ở trên thì còn khoản nữa liên quan đến việc đầu tư làm ăn.

Dương Chí Dũng đã cùng một chủ DN còn đưa cho vị cán bộ công an trên 1 triệu USD. Tuy nhiên, theo quan điểm của Lao Động, lời khai của ông Dũng chỉ là một phía. Việc đúng hay sai, cơ quan chức năng phải làm rõ để không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Dương Tự Trọng không nhận tội
Sáng 7.1, HĐXX  thẩm vấn các bị cáo để làm rõ vai trò  từng người trong việc đưa Dương Chí Dũng trốn. Các bị cáo đều khai rằng, được nhờ việc thì giúp chứ họ không ý thức hết việc làm của mình.
Chiều 7.1, đại diện VKS đã luận tội. Theo đại diện VKS, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, lời khai phù hợp với tài liệu, hồ sơ vụ án. Riêng Dương Tự Trọng không khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng xét kết quả điều tra, lời khai các nhân chứng tại tòa thì đã đủ cơ sở kết luận Dương Tự Trọng đã trực tiếp chỉ đạo các bị cáo tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn vào TPHCM, sau đó trốn ra nước ngoài. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng...

 VKS đề nghị mức án: Dương Tự Trọng (nguyên PGĐ CA TP.Hải Phòng, nguyên Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ CA) từ 18 - 20 năm tù; Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng PC45, CA TP.Hải Phòng) từ 17 - 18 năm tù; Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng PC45, CA TP.Hải Phòng) từ 6-7 năm tù; Đồng Xuân Phong từ 6 - 7 năm tù; Trần Văn Dũng từ  6 - 7 năm tù; Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ Phòng PC45, CA TP.Hải Phòng) từ 6-7 năm tù và Phạm Minh Tuấn (52 tuổi, quê Hải Phòng) từ 5 - 6 năm tù.   

 Đề nghị khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật công tác"

Tại phiên tòa ngày 7.1, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các nhân chứng thì thấy có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác, đại diện VKS kiến nghị HĐXX có kiến nghị khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật công tác”. P.L

Dương Chí Dũng hối hận vì mình mà em trai bị liên luỵ

Tại phiên toà, Dương Chí Dũng cho rằng “vì mình mà anh em bị liên lụy”. Dương Chí Dũng khẳng định, không biết em trai và bạn bè bàn bạc kiểu gì nhưng ban đầu, Dương Chí Dũng đề xuất đi Trung Quốc nên chạy đi Quảng Ninh. Nhưng sau đó, thấy không thuận, đồng thời trong người có hộ chiếu cùng visa đi Mỹ nên Dũng nghĩ đến sang Campuchia để đi Mỹ.

“Họ chỉ làm vì tình người thôi. Giờ tôi rất ân hận vì việc bỏ trốn rồi” - Dương Chí Dũng bộc bạch. Tại phiên toà, chủ tọa khẳng định, nội dung Dương Chí Dũng khai phù hợp với sổ nhật ký của bị án, ghi rõ hành trình từ Quảng Ninh vào TPHCM. “Thật sự tôi không muốn nói ra những người liên quan đâu nhưng nhìn thấy em trai tôi thế này, thương quá, tôi đành nói ra tất cả. ” - Dương Chí Dũng trình bày. L. H