Khoảng 14h30 ngày 18.5, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH- Công an huyện Bình Chánh bất ngờ ập vào bãi đất trống tại tổ 12 ấp 6 xã Vĩnh Lộc A, bắt quả tang 27 người đang tham gia đá gà ăn tiền. Tại hiện trường công an thu giữ 36 triệu đồng, 2 con gà, 4 cuộn băng keo, một số cựa bằng sắt do các con bạc đem theo…

 Bước đầu, các đối tượng khai trường gà này do Phạm Thanh Thuận (SN 1985) làm chủ. Giúp sức cho Thuận là Nguyễn Văn Tiến (tự Bé, SN 1992) cùng là dân địa phương tại ấp 6 xã Vĩnh Lộc A. Do thông thạo địa hình nên 2 tên này nhanh chân tẩu thoát khi lực lượng công an ập vào.

Qua quá trình trinh sát, thu thập thông tin và tìm hiểu quy luật hoạt động của trường gà này và lời khai của các con bạc đã bị bắt giữ cho thấy, Thuận mới lập ra trường gà này khoảng 3 tháng nay. Để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng, chúng tổ chức hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau.

Về hình thức cáp độ, Thuận thường gọi điện thoại hẹn các con bạc thống nhất cáp độ theo số cân nặng của gà, số tiền cần đánh, thời gian và địa điểm sẽ diễn ra trận đá gà. Khi các nhóm con bạc đến tung gà ra đá với nhau, chung tiền thắng thua xong sẽ bị Thuận đuổi ra để cho nhóm khác vào tham gia. Tuy nhiên, những đối tượng con bạc “hàng xáo” thì không bị đuổi ra, mà thường xuyên có mặt thường trực tại trường gà này để cá độ với số tiền từ 300 nghìn đồng đến dưới 1 triệu đồng cho mỗi trận đấu, vì với số tiền nhỏ thì Thuận sẽ thu tiền xâu ít hơn.

Tại cơ quan công an, các đối tượng cũng khai nhận, trung bình một ngày tại trường gà của Thuận diễn ra khoảng 5 đến 6 độ gà. Mỗi độ, các con bạc chủ gà các cược trung bình từ 5 đến 10 triệu đồng và con bạc nào thắng độ phải nộp 10% tiền xâu cho Thuận. Ngoài ra, các con bạc cá cược “hàng xáo” với nhau thì nộp cho Thuận 5% tiền xâu.

Ngoài việc đứng ra thu xếp, cáp độ, Thuận còn đứng ra làm trọng tài để phân xử thắng thua cho các con bạc (biện gà). Tiến thì ngoài việc theo dõi lấy tiền xâu cho Thuận còn kiêm luôn việc cân gà, gắn cựa sắt..., đôi lúc Tiến còn kiêm luôn vai trò trọng tài khi các độ gà diễn ra.

Sau cuộc đột kích vào chiều 18.5, đã có 27 con bạc bị bắt tại chỗ. Sau đó, công an tiếp tục truy xét nhóm 10 người vừa mới độ xong cáp độ đầu tiên, nâng tổng số các đối tượng bị bắt trong vụ này lên đến con số 37 đối tượng.

Được biết, trong số các bạc này có nhiều đối tượng đã từng có tiền án tiền sự về tội “đánh bạc”. Do bị lực lượng công an ra quân truy quét quyết liệt nên các con bạc khắp nơi từ quận 3, Bình Tân, Tân Phú… nghe có trường gà liền tập trung về đây để “hành nghề”.

Hiện Công an huyện Bình Chánh đang tiếp tục truy bắt 2 tên Thuận và Tiến để làm rõ hành vi phạm tội.