Theo “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự” số 372-11 do đại tá Nguyễn Minh Thông - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TPHCM ký, vụ án hình sự “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn” được tạm đình chỉ điều tra “để chờ kết luận giám định”.

Cách đây 2 năm, ngày 2.8.2013 tại vùng biển xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TPHCM đã xảy ra vụ chìm cano BP 12-04-02 (Cơ quan điều tra gọi là tàu) đóng bằng vật liệu mới PPC làm 9 người chết. Một ngày trước khi ra QĐ tạm đình chỉ vụ án, tạm đình chỉ bị can, ngày 27.8.2015 Cơ quan CSĐT CA TPHCM đã ra QĐ số 372-04C trưng cầu Bộ GTVT giám định tư pháp đối với cano BP 12-04-02. Trao đổi với PV Báo Lao Động, một lãnh đạo của Cục Đăng kiểm VN, Bộ GTVT cho biết, Cục này đã nhận được QĐ trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT CA TPHCM. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra không hề gửi hồ sơ vụ án và cano BP 12-04-02 kèm theo QĐ trưng cầu giám định.(?!)

Liên quan đến Đơn tố cáo của ông Lê Văn Học - Phó giám đốc Cty CP công nghệ Việt - Séc, tố cáo đích danh ông Đoàn Tạ Cửu Long - Phó Viện trưởng Viện KSND TPHCM đã có hành vi “Cố tình truy tố người không có hành vi phạm tội”, gây thiệt hại cho DN và người LĐ Cty Việt - Séc, nhưng đến nay chưa được Viện Kiểm sát ND TPHCM có văn bản trả lời. Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có CV số 57/ĐĐB-ĐĐ gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát ND TPHCM “về việc đôn đốc giải quyết đơn của công dân”.