Theo lời thuật lại của những người dân xung quanh, vào thời gian trên họ nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ căn nhà của bà Phạm Thị Hòa (SN 1952, mẹ của Hải). Vội chạy đến để xem có việc gì xảy ra thì căn nhà này đã bị khóa bên trong, tiếng kêu cứu càng lớn nhưng họ không làm gì được, đành gọi báo cho cảnh sát 113.

Sau đó, căn nhà được chị Lan (chị ruột của Hải) mở cửa ra thì họ thấy bà Hòa đang nằm bất động trên sàn với một vết thương rất nặng ở lưng, anh Công (anh trai của Hải) cũng đang bị thương tích rất nặng. Lúc này, lực lượng công an đã ập vào bắt Hải; đồng thời cho xe cứu thương chở hai mẹ con bà Lan đến bệnh viện cấp cứu.

Gia đình đang lo hậu sự cho bà Hòa.

Do vết thương trúng chỗ hiểm, bà Hòa tử vong ngay sau đó, còn anh Công bị thương tích nặng ở đầu.

Theo lời thuật lại của người dân thì Hải bình thường rất hiền lành, không gây gỗ với ai trong xóm. Khoảng hơn 21h ngày 1.4, họ trông thấy Hải đi uống bia cùng mấy người bạn trong xóm chợ. Sau khi về nhà, Hải muốn đi tiếp nhưng bị bà Hoà ngăn lại nói là say rồi nên ở nhà. Mặc cho mẹ khuyên can, Hải vẫn muốn đi.

Bị mẹ ngăn cản quyết liệt, sau đó khoá luôn cửa nhà nên Hải to tiếng với mẹ. Do có một số người bán dao trong chợ có gửi hàng trong nhà, Hải đi xuống nhà dưới tìm dao để phá khoá cửa thì bị mẹ tiếp tục ngăn cản. Bị nhốt trong nhà, Hải bực mình rồi tiếp tục cự cãi với mẹ. Sẵn con dao trên tay, trong phút không kìm chế được bản thân, Hải đã đâm một nhát vào sau lưng mẹ.

 Di ảnh bà Hòa.

Nghe tiếng mẹ kêu cứu, anh Công vội từ trên lầu chạy xuống để can ngăn thì bị Hải dùng dao chém một phát trúng vào trán. Lúc này, chị Lan cũng tức tốc chạy xuống, dùng cây đánh vào người khiến Hải ngã xuống đất, sau đó lực lượng công an ập vào nhà bắt Hải.

Đến 10h30 hôm nay, xác người mẹ tội nghiệp đã được đưa về nhà. Trong chợ Nhật Tảo lúc này, một lối đi được ngăn lại để gia đình lo hậu sự cho bà. Tâm sự với phóng viên, rất nhiều người dân nói rằng bình thường Hải tỏ ra rất hiền lành, không gây gỗ với ai. Thời gian gần đây, Hải có giao du với một đám bạn.

Trước khi gây ra án mạng khoảng vài tiếng đồng hồ, Hải có đi nhậu với một đám bạn nhưng không biết trong lúc nhậu có dùng ma túy hay không. “Tôi nghĩ chỉ có bị phê ma túy nên nó mới ra tay như vậy chứ bình thường nó rất thương mẹ, thường xuyên phụ bà bán càphê. Bà Hòa thương nó lắm, nó muốn gì bà cũng sẵn sàng cho” - một người sống gần nhà Hải khẳng định.

Hiện công an quận 10 đang tạm giữ hình sự đối với Hải để phục vụ công tác điều tra.