Chiều 9.1, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Vũ Văn Hưng cho biết, UBND TP vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Thanh Xuân – cán bộ địa chính xây dựng phường Tân Hòa – và ông Hồ Thiên Bắc – cán bộ địa chính xây dựng xã Cư Êbur. Ông Xuân và ông Bắc bị kỷ luật là do trong thời gian làm cán bộ địa chính – xây dựng phường tại Tân Lập, đã để doanh nghiệp xây dựng trái phép cả khu du lịch trên đất nông nghiệp nhưng không cương quyết xử lý.   

Như LĐO đã thông tin, khu du lịch Đồi thông Mêhycô do ông Nguyễn Tấn Phong (Phó giám đốc Cty TNHH Dịch vụ - Thương mại Mêhycô) làm chủ đầu tư, xây dựng trên đất nông nghiệp tự mua lại của người dân. Ông Phong đã cho xây dựng 34 hạng mục công trình không phép, với tổng diện tích khoảng 2.137m2. Ngoài ra còn có sân, đường nội bộ, công trình hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 1.397m2. Chưa kể cây xanh, thảm cỏ, mặt nước, tiểu cảnh… với diện tích khoảng 12.100m2.

Bên cạnh đó, ông Phong còn xây dựng trái phép đường bê tông nối từ đường Nguyễn Lương Bằng, băng qua rừng phòng hộ thực nghiệm dẫn vào khu du lịch. Các hạng mục này lần lượt được thi công từ năm 2014 đến nay.

Quá trình xây dựng, ông Phong đã bị UBND phường Tân Lập xử phạt 3,5 triệu đồng, UBND TP Buôn Ma Thuột xử phạt 20 triệu đồng, nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, ông Xuân và ông Bắc đã “thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, không giải thích rõ ràng về quy hoạch dự án, thiếu kiểm tra rà soát các công trình xây dựng; không kịp thời, cương quyết tham mưu cấp thẩm quyền giải quyết triệt để các trường hợp xây dựng trái phép…”

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 8.11.2016, UBND tỉnh Đắk Lắk đã “xét thực tế và quy hoạch, để tránh thiệt hại cho chủ đầu tư và cho xã hội, cũng như ảnh hưởng tới môi trường kêu gọi đầu tư của tỉnh”. Do vậy tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng là cho tồn tại các hạng mục công trình chủ đầu tư đã triển khai thực hiện, giao các cơ quan chức năng xử phạt sai phạm của chủ đầu tư, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Khu du lịch Đồi thông Mêhycô xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Ông Nguyễn Tấn Phong xây dựng đường vào khu du lịch băng qua rừng phòng hộ thực nghiệm

Con đường dẫn vào khu du lịch Đồi thông Mêhycô cũng là hạng mục xây dựng trái phép, băng qua rừng phòng hộ thực nghiệm để nối ra quốc lộ 27.