Ông Trầm Bê sinh ngày 10.9.1959 tại tỉnh Trà Vinh. Gia đình nghèo, có 4 anh em. Ông vươn lên bắt đầu từ nghề gỗ, rồi đến nhà đất, kinh doanh, ngân hàng… Thậm chí, có dư luận cho rằng, ông Trầm Bê làm ăn, kinh doanh vững chắc đến nỗi chưa gặp phải thất bại nặng nề trong suốt quãng đời thương trường của mình.

Chuyện lùm xùm khi 2 chiếc sừng của con tê giác này bị đánh cắp. Ảnh: P.B

Nhưng có lẽ "sóng gió" lớn nhất trong cuộc đời “đại gia” Trầm Bê đã đến vào hôm qua (1.8), khi ông bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ vì liên quan đến “đại án” Phạm Công Danh – Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN – VNCB và đang điều tra một số hành vi khác gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Có lẽ, đây là lần thất bại đầu tiên của ông trong kinh doanh.

Chuyện “đại gia” Trầm Bê giàu có làm từ thiện, xây trường học, chùa và những công trình lợi ích công cộng được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, trong quá trình làm từ thiện này, có những vụ lùm xùm khiến dư luận chỉ trích. Đó là khi ông xây ngôi chùa nổi tiếng tại quê ông ở Trà Vinh, nhưng cổng chùa lại mang tên ông và hình ảnh gia đình ông tràn ngập ngôi chùa này.

Rồi dư luận cũng biết đến chuyện lùm xùm của gia đình "đại gia" Trầm Bê qua sự việc năm 2005, khi Bình “kiểm” - một dân anh chị Sài Gòn bắt cóc con trai ông là Trầm Trọng Ngân, đưa về Bà Rịa –Vũng Tàu giam giữ để đòi tiền chuộc lên đến 10 triệu USD. Khi bị bắt giữ và xét xử, tại tòa, Bình “kiểm” nói rằng, do biết “đại gia” Trầm Bê là người có tiền nhiều, nên ra giá chuộc cũng phải cao đến như vậy.

Điều mọi người bất ngờ là với vụ án bắt cóc này, ông Trầm Bê hoàn toàn im lặng, chuẩn bị tiền để mang đi chuộc con. Trong khi đó, may mắn đã mỉm cười với gia đình ông, bởi lực lượng công an xã ở Bà Rịa – Vũng Tàu vô tình đi kiểm tra nhà nghỉ nơi băng nhóm của Bình “kiểm” đang giam giữ con trai ông Trầm Bê, khiến Bình “kiểm” phát hoảng, tưởng là lực lượng phá án vụ bắt cóc đã đến, nên đã cùng đồng bọn tháo chạy nhưng không thoát.

Con tê giác của "đại gia" Trầm Bê bị trộm mất 2 chiếc sừng. Ảnh: P.B

Hay đến chuyện lùm xùm đình đám hồi tháng 10.2012, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã gửi văn bản đến Công an tỉnh Trà Vinh khi xảy ra chuyện “đại gia” Trầm Bê mất 2 chiếc sừng tê giác. Con tê giác khô này để trưng bày tại gia đình của ông ở Trà Vinh.

Lúc này, dư luận nóng lên về chuyện “đại gia” Trầm Bê xài loại hàng cấm - tê giác đang rất cần bảo vệ, là động vật hoang dã quý hiếm. Sau đó, ông Trầm Bê đã lên tiếng và cung cấp giấy tờ được phép săn bắt đối với con tê giác ông trưng bày tại nhà. Rồi chuyện lùm xùm này cũng chìm theo thời gian.

Đến năm 2012, “đại gia” Trầm Bê lại nổi đình đám về chuyện thâu tóm Sacombank và trở thành Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank. Đến khi vụ “đại án” Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN – VNCB bị Bộ Công an phanh phui, thì chuyện lùm xùm “đại gia” Trầm Bê dính đến Phạm Công Danh bắt đầu nổ ra… và đến nay “đại gia” Trầm Bê bị bắt đã không còn là tin đồn đoán nữa.