Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm xét xử lại đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bắt đầu từ 28.8. Phiên tòa sơ thẩm lần này có thể kéo dài trong 20 ngày.

Trước đó, VKS Tối cao đã truy tố Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch Oceanbank cùng 50 bị can 4 tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên xử vào tháng 3.2017, khi tòa án trả hồ sơ, cơ quan điều tra đã chuyển tội danh các bị cáo từ tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra đồng thời bổ sung tội Tham ô tài sản đối với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn – cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Trong các bị can bị truy tố có Nguyễn Xuân Sơn là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng. Bị can Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỉ đồng.