Như Lao Động đã phản ánh trong bài “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đất rừng”, năm 2009, Cty Bảo Châu ký hợp đồng liên kết với Cty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín - đơn vị quản lý rừng thuộc tỉnh Đắc Nông - để bảo vệ rừng và trồng caosu. Theo đó, Cty lâm nghiệp Quảng Tín vẫn phải bảo vệ rừng tự nhiên trong diện tích liên kết, Cty Bảo Châu được trồng caosu và chỉ nộp 8-12% lợi nhuận.

Sau khi UBND tỉnh yêu cầu hủy bỏ hợp đồng vì gây thiệt hại cho nhà nước, Cty Bảo Châu vẫn tiếp tục chiếm giữ trái phép hơn 300ha đất rừng, để người dân chặt phá. Năm 2010, trong diện tích nói trên, Cty Bảo Châu được UBND tỉnh Đắc Nông cho thuê 176ha để bảo vệ rừng và trồng caosu. Sau khi được thuê đất, Phạm Thị Thu Hiền đã gặp gỡ một số người dân để gạ bán đất rừng.

Bà Đỗ Thanh Vân - trú P.10, Q.Gò Vấp, TPHCM - đã  mua  176ha, trong đó hơn 100ha đã trồng caosu với giá 26 tỉ đồng. Bà Vân đặt cọc cho Hiền tổng số 5,3 tỉ đồng và nhận 2 “sổ đỏ”... giả. Khi bà Vân thuê người vào phát dọn thì xảy ra tranh chấp, lúc này bà Vân mới biết Hiền đã bán đất cho nhiều hộ khác. Tổng cộng, Hiền đã chiếm đoạt 8,1 tỉ đồng tiền đặt cọc của bà Đỗ Thanh Vân và các hộ khác. Ngày 12.6, Cơ quan CSĐT- CA tỉnh Đắc Nông đã khởi tố, truy nã Phạm Thị Thu Hiền.