Theo cáo trạng, khoảng 1h ngày 16.2.2012, Cường, Phước và Nguyễn Hoài Hận sau khi uống rượu thì đi bộ về nhà ở ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Đang bước thấp bước cao trên đường trong cơn say, cả ba nghe tiếng xe máy của anh Phạm Quốc Tuấn chở cháu N (SN 1997) chạy ngang qua nẹt pô xe ầm ĩ.
 
Cho rằng mình bị khiêu khích, cả ba rủ nhau chặn xe, lấy cây đánh anh Tuấn cho bõ ghét. Hoảng sợ, N nhảy xuống xe chạy bộ về hướng cống số 4 gần đó để lánh nạn, còn anh Tuấn cũng để xe máy lại rồi bỏ chạy.

Đuổi theo anh Tuấn không được, lại thoáng thấy có bóng cô gái đang hoảng sợ nên Cường nảy sinh ý định hãm hiếp. Để thêm phần bạo dạn, Cường rủ Phước tham gia cùng. Không làm chủ được dục vọng, Phước gật đầu đồng ý rồi cả hai lên xe máy của anh Tuấn đuổi theo N.

Biết N đang bị nguy hiểm, lại bị cướp mất xe, anh Tuấn quay lại đôi co cùng Hận thì bị công an xã đang đi tuần phát hiện. Anh Tuấn nói là bị Hận và đồng bọn chặn đánh, mất xe. Hận sợ bị bắt nên trốn về nhà.

Sau khi đuổi theo bắt được N, Phước, Cường ép N ngồi ở giữa rồi chở đến khu rừng trên đường vào nghĩa trang Bình Minh ở ấp 6, xã Lê Minh Xuân. Đến nơi, cả hai đưa N vào trong rừng rồi dùng vũ lực thay nhau thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân.

Trong lúc đang thực hiện hành vi giao cấu với N thì Phước nhận được điện thoại của Hận nói là công an đang truy tìm chiếc xe của anh Tuấn. Nghe vậy, Phước báo cho Cường biết.

Để phi tang, Cường liền đẩy chiếc xe máy xuống mương nước cách đó 20m, rồi quay lại lột hết quần áo của N quăng xuống kênh với mục đích không cho nạn nhân đi báo công an. Xong việc, cả hai bỏ trốn về nhà.

Về phần N, sau khi bị hãm hiếp đã chạy vào nhà một người dân gần đó kêu cứu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cộng với lời khai của N và anh Tuấn, Cường và Phước bị công an bắt khẩn cấp ngay sau đó.