Do một số cá nhân đã lợi dụng, “mượn” bóng KDM để lừa đảo những người thiếu hiểu biết về loại hình kinh doanh này để trục lợi cá nhân.

Cần điểm mặt, chỉ tên sàn ảo

Làn sóng KDM xâm nhập vào nước ta cũng gần chục năm nay, ngay lập tức đã có người lợi dụng loại kinh doanh mới mẻ này hòng lừa gạt để chiếm đoạt tiền của những người tham gia trong hệ thống. Thời sơ khai thì hành vi lừa đảo đơn giản hơn, chỉ rủ rê đi bán hàng (phân phối sản phẩm) theo kiểu bán hàng rong, hàng dạo, người mua đã mua phải những sản phẩm kém chất lượng với giá cả đắt gấp nhiều lần. Càng về sau thì càng thêm nhiều người nảy sinh việc làm giàu thông qua BHĐC mà càng ngày càng tinh vi hơn.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT-CNTT) Bộ Công Thương, có tới 39 Cty có mô hình hoạt động như MB24, chưa được Bộ Công Thương cấp phép mở sàn GDTMĐT, nhưng các Cty đó vẫn lập sàn vào giao dịch rất “náo nhiệt”. Điển hình như Cty CP đầu tư Sao Thăng Long (STL), không được cấp phép mở sàn GDTMĐT, nhưng vẫn tuyên truyền, khẳng định mô hình hoạt động của mình là TMĐT chứ không phải KDĐC vì: “Đa cấp là phải hoạt động KD có sản phẩm, nhưng chúng tôi chỉ là gian hàng chứ không phải sản phẩm”.

Muốn trở thành hội viên của STL thì phải đóng  từ 3 triệu đến 6 triệu đồng, sau đó “kiếm lời” bằng cách giới thiệu hội viên. Tương tự, Cty Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) đã bị báo giới lên án vì bán sản phẩm kém chất lượng cho người dân Tây Nguyên với giá cắt cổ - phải mua hàng mới được làm “cán bộ”. Nhiều người dân Tây Nguyên đã lặn lội xuống tận Quy Nhơn để mua hàng điện tử... xong rồi để đó.

Bạn đọc đề nghị Báo Lao Động làm việc với Cục TMĐT-CNTT để công bố danh sách 39 Cty chưa được cục cấp phép mở sàn GDTMĐT nhưng vẫn lập sàn, hoạt động quảng bá rầm rộ, lôi kéo người tham gia.

Sau nhiều lần “hẹn” qua điện thoại, sáng 3.8, PV Lao Động đã có buổi làm việc với ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT-CNTT - chúng tôi có đề nghị cục cung cấp danh sách 39 Cty đó để cảnh báo cho người dân biết, không tham gia, tránh thiệt hại tài chính cho người dân. Ông Linh đồng ý, hứa sẽ gửi qua email của PV.

Nhưng đến nay, dù PV đã nhắn tin “nhắc”, ông cục trưởng... vẫn im lặng. Nếu không sớm công khai danh tính 39 Cty đang “mượn danh” sàn GDTMĐT để hoạt động bất hợp pháp thì sẽ còn nhiều người dân lại lao vào vòng lừa đảo, nếu không “lừa dân” thì cũng mắc tội trốn thuế.

Tại buổi họp báo chiều 6.8 của Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh cho biết: Ngày 18.4,  cục đã đăng cảnh báo trên website của bộ và gửi công văn cảnh báo đến sở công thương 63 tỉnh, thành phố cảnh báo người dân, người tiêu dùng hết sức cảnh giác. Hiện có khoảng gần 40 Cty có hoạt động tương tự. Cục khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ khi tham gia các hoạt động TMĐT, tránh thiệt hại.

Như vậy, cần phải làm rõ trách nhiệm của sở công thương các địa phương trước nhân dân khi nhận được công văn của cục họ đã  cảnh báo cho người dân hay không?

Luật không theo kịp cuộc sống

Theo đánh giá của Cục TMĐT-CNTT: Năm 2011 là năm bản lề đối với TMĐTVN, đánh dấu việc kết thúc 5 năm triển khai KH tổng thể phát triển TMĐT. Nhưng với hai cú “siêu lừa” của DHT và MB24 với trên 100.000 người tham gia và tổng số tiền người dân nộp hai ổ siêu lừa đó là gần 1.400 tỉ đồng, cho thấy luật không theo kịp cuộc sống, tạo kẽ hở cho hành vi lừa đảo được thực hiện. Được biết trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ nghị định về việc quản lý TMĐT, có hành lang pháp lý rõ ràng hơn NĐ đang có hiệu lực thi hành.

Điều 4 của dự thảo  nêu rõ các hành vi bị cấm trong hoạt động TMĐT ở VN. Theo nội dung của  danh mục cấm gồm: “Cấm cung cấp dịch vụ TMĐT thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới”. Vì đây là một trong những hành vi lợi dụng TMĐT gây rối ANTT an toàn XH. Loại hành vi này cùng những vi phạm nghiêm trọng khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải nhấn mạnh: “Một số DN đã lợi dụng thông tin trên website trục lợi, lôi kéo người tham gia, trong khi không tập trung nâng cao chất lượng thông tin, làm tổn hại đến lòng tin của cộng đồng đến lĩnh vực TMĐT đang phát triển tại VN.

Cục TMĐT khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi tham gia các website này và yêu cầu các cá nhân, tổ chức cần phản ánh ngay đến cơ quan chức năng việc hoạt động không đúng pháp luật của các website nêu trên”.

Hy vọng, người dân sẽ không còn bị lừa bởi “trò chơi” KDTMĐT – làm giàu nhưng không phải lao động nặng nhọc.
35 sàn GDTMĐT được Bộ Công Thương cấp phép: Chodientu.vn; vatgia.com; muachung.vn; enbac.com; 123mua.vn; deal.zing.vn; solo.vn; rongbay.com; muare.vn; vipecom.vn; az24.vn; vietaz.com; muanhanh.vn; boodeal.vn; raovatcuatui.com; cholongxuyen.vn; bietgia.com; vietnamnay.com; santmdttuyenquang.com.vn; tourisomonline.vn; shop.nava.vn; chuyennhuongdocu.com; ecdn.com.vn; adexchange.vn; tieudungviet.vn; nhavadat.vn; tredequangngai.com.vn; sacom-ste.com; alezaa.vn; runhau.vn; uudaihot.vn; http://chothuebds.vn và ecvn.com; hoishopping.com; trang khuyenmai.com.