Kinh doanh vàng là không trái luật? 

Ngày 22.5, HĐXX tập trung vào nội dung chính là chứng minh việc kinh doanh “trạng thái vàng” của Cty do "bầu" Kiên làm lãnh đạo trái với các quy định pháp luật. Theo cáo trạng, từ tháng 5.2007 đến tháng 8.2012, Nguyễn Đức Kiên đã lợi dụng 6 Cty do mình làm chủ để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh trạng thái vàng trái phép với trên 21.490 tỉ đồng; Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo Cty Thiên Nam ký hợp đồng với NH thương mại cổ phần Á Châu (ACB) để kinh doanh trạng thái vàng trên tài khoản ở nước ngoài và trong nước với hàng nghìn tỉ đồng...

HĐXX hỏi, theo hồ sơ vụ án thì ACB có quyền kinh doanh, nhưng đối tác uỷ quyền của ACB phải có điều kiện như thế nào để được uỷ thác? Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, không có căn cứ để xác định, vì các quy định của NHNN chỉ điều chỉnh đối tượng trực tiếp được phép. Trả lời câu hỏi của HĐXX về hoạt động uỷ thác kinh doanh vàng có phải là kinh doanh vàng không? Đại diện NHNN khẳng định: Quyết định 03/2006/NHNN của NHNN chỉ quy định các đối tượng trực tiếp chứ không có quy định nào điều chỉnh về việc uỷ thác. Ngoài ra, theo Nghị định Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng và QĐ03 thì không có quy định nào thêm về đầu tư uỷ thác cũng như hoạt động uỷ thác.

Chủ toạ cũng đề nghị đại diện NHNN cho biết giao dịch vàng tài khoản theo QĐ03 chỉ được thực hiện đến 30.3.2010, nhưng bị cáo Kiên tiếp tục đặt lệnh vào 28.4.2010, như vậy vi phạm QĐ03? Về vấn đề này, đại diện NHNN cung cấp 2 văn bản, theo đó, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì NHNN có thông tư số 10 gia hạn việc đóng tài khoản đến 30.6.2010; sau đó, tiếp tục ban hành thông tư đến ngày 31.7.2010. Ngoài ACB thì còn có khoảng 8 tổ chức tín dụng kinh doanh hình thức trên. 

HĐXX hỏi về việc "kinh doanh vàng và trạng thái vàng có khác nhau?”, đại diện NHNN lặp lại: “Chúng tôi chỉ căn cứ vào các văn bản. Ngoài phạm vi, tôi xin phép không có ý kiến”...

Khi được HĐXX cho trình bày, "bầu" Kiên phản bác: Điều 7 Luật DN quy định: DN có quyền kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm; Điều 8 cho phép chủ động lựa chọn ngành nghề, hình thức kinh doanh; Điều 26 Luật Đầu tư cho phép nhà đầu tư thực hiện mua cổ phần, cổ phiếu...” .

“Bầu” Kiên phản bác lại cáo buộc về tội trốn thuế 

Riêng về tội danh “Trốn thuế”, Nguyễn Đức Kiên cho rằng, “tòa đã hỏi những người không đúng địa chỉ”, bị cáo Kiên xin đưa ra NĐ115 của Chính phủ về vấn đề thuế để nói rõ hơn về thuế. Theo “bầu” Kiên: “Giám định viên của Bộ Tài chính đã căn cứ vào các tài liệu không đầy đủ mà cơ quan điều tra đưa ra. Tôi được thực hiện đúng nguyên tắc khấu trừ tại nguồn”. Kiên tiếp tục khẳng định: “... Ngày tôi chuyển tiền cho Hương là ngày 27.4. Cho đến ngày hôm nay, cá nhân tôi và B&B vẫn chưa nhận được quyết định nào của Tổng cục Thuế ấn định số thuế phải nộp, dù đã gửi nhiều văn bản lên”.

Theo bị cáo Kiên, khi giám định viên tiến hành giám định, phải giám định tất cả các hợp đồng phát sinh trong năm, không loại trừ hợp đồng nào, nên việc cơ quan điều tra yêu cầu loại hợp đồng của em gái tôi với Cty là sai. Thứ hai, đã có phụ lục hợp đồng của em gái tôi với Cty nhưng cơ quan giám định không nhận được, vì vậy kết quả giám định là sai, bởi trong các luật hiện hành, Tổng cục Thuế không có quyền tuyên bố các hợp đồng là trái pháp luật trong bất kỳ trường hợp nào.