Tưởng bà bị ốm, người cháu gái đi sang nhà thì thấy cửa vẫn đóng im ỉm gọi lớn mà không nghe tiếng trả lời, chị này đi một vòng quanh nhà thì thấy bà Hồng nằm gục phía sau nền nhà bếp, trên người bê bết máu. Người cháu hô hoán mọi người đến đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng bà Hồng đã tử vong trước đó

Nhận được tin báo, Công an huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét dấu vết trên thi thể nạn nhân để điều tra. Từ những dấu vết để lại trên thi thể, cùng với việc xác minh lời khai của con cháu nạn nhân, cơ quan điều tra xác định đôi bông tai bằng vàng mà bà Hồng đeo hàng ngày đã biến mất.

Hiện trường vụ án

Qua đó, các điều tra viên xác định, bà Hồng bị sát hại để cướp tài sản. Các điều tra viên đã xác minh được trước đó trong thôn Tân Vĩnh Cần có một nhóm thanh niên tổ chức đánh bạc. Trong số 7 thanh niên tham gia có Nguyễn Hữu Huynh (SN 1995, là cháu ngoại của bà Hồng) nhà ở sát cạnh.

Gần đây Huynh bị đưa vào danh sách những đối tượng cần theo dõi đặc biệt của Công an huyện Cẩm Xuyên. Hơn một tháng nay, mẹ đi làm ăn xa, chỉ có Huynh ở nhà một mình.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu viện ra rất nhiều chứng cứ ngoại phạm, khăng khăng mình là người cháu có hiếu, không bao giờ dám nhẫn tâm sát hại bà ngoại. Tuy nhiên bằng các nghiệp vụ sắc bén cùng chứng cứ thu thập được tại hiện trường, đến 23 giờ cùng ngày, Huynh đã thừa nhận hành vi giết bà ngoại nhằm cướp đôi bông tai bằng vàng để có tiền đánh bạc.

Huynh khai, tối 9.1.2014, hắn cùng một đám bạn đi dự đám cưới rồi sau đó tổ chức đánh bạc.

Khoảng 2 giờ sáng, hắn nhẵn túi đứng dậy về nhà ngủ. Về đến nhà nhìn sang thì thấy bà ngoại, hắn chợt nghĩ đến đôi bông tai bằng vàng mà hàng ngày bà hay đeo, nên nảy sinh ý cướp đôi bông tai đó. Hắn liền đi vòng ngược lại, nhặt một cục gạch rồi đánh bà Hồng gục xuống đất. Sau đó Huynh giật lấy đôi bông tai rồi chạy đến nhà một người bạn cất giấu rồi xin ngủ nhờ. Ngày hôm sau, Huynh chạy về tỏ vẻ đau đớn khi tham gia phát tang bà.

Nguyễn Hữu Huynh
Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Huynh là con út trong một gia đình có ba người con. Từ nhỏ hắn đã mồ côi cha nên sống với ông bà nội tại xã Cẩm Vịnh. Do lười học hành nên đến lớp 5, Huynh bỏ học về sống với mẹ ở xã Cẩm Thành. Huynh thường xuyên tụ tập bạn bè đánh bạc, quậy phá gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Thượng úy Lê Viết Đường, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an huyện Cẩm Xuyên cho biết, hiện đối tượng Nguyễn Hữu Huynh vẫn đang được tạm giữ tại công an huyện và đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.