Theo cáo trạng, lợi dụng sự quen biết từ trước (qua điện thoại), khoảng 13h ngày 28.10.2012, sau khi uống rượu, Hùng nhắn tin hẹn D.T.H.N (SN 1998) đi chơi, nhưng N không đồng ý.

Cùng ngày, trong lúc đến chơi tại nhà bạn, Hùng lại gặp N và chặn xe, rồi kéo N vào nhà người bạn gần đó. Vào đến nhà, Hùng đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi đồi bại nhưng không thành, do sự chống cự quyết liệt của N. Sau khi về đến nhà, nghe N kể lại toàn bộ sự việc, gia đình N đã trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Tuyên Hóa xử phạt Đinh Lý Hùng 36 tháng tù giam. Tiếp đó, Hùng có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh xin giảm nhẹ hình phạt.

Nhưng, nhận thấy hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, gây bất bình và lo lắng trong nhân dân, đặc biệt đối với những gia đình có con đang trong độ tuổi mới lớn; vì vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc, nhằm mục đích cải tạo giáo dục bị cáo, đồng thời có tác dụng răn đe và phòng ngừa cho cộng đồng, tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã tuyên y án 36 tháng tù giam đối với Đinh Lý Hùng.