Chiều 4.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lò Trung Đoàn (Chủ tịch UBND xã Chiềng Mung) cho biết, ở địa phương, đối tượng Toản - kẻ vừa bị bắt giữ - được người dân biết tới nhiều là kẻ nát rượu. Mỗi lần uống rượu, Toản thường quậy phá, tuy nhiên chưa có tiền án, tiền sự.

"Mặc dù đã có vợ và hai con nhưng Toản lại hay uống rượu và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, nhiều lần các cấp chính quyền địa phương đã phải khuyên bảo giáo dục người này tu chí làm ăn, không nên uống rượu nhiều. Tuy nhiên trước đây, chính quyền địa phương chưa lần nào nhận được thông báo về việc Toản có những hành động không đúng mực với phụ nữ hàng xóm" - ông Đoàn nói.

Đối tượng Toản tại Cơ quan Công an.

Cũng theo vị lãnh đạo xã Chiềng Mung, nhà cháu bé bị hại là H.T.H.Q và nhà Toản là hàng xóm, ở ngay gần nhau. Bé Q. (5 tuổi) là con gái cả, hai bố mẹ cũng đều tầm tầm tuổi Toản. Ngay sau khi xảy ra vụ việc nghiêm trọng, bé Q. đã được gia đình đưa xuống bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn để kiểm tra. Hiện tại, tâm lý và sức khỏe cháu bé đã bình thường trở lại. Chính quyền xã xuống nhà cháu bé để động viên thăm hỏi.

Trước đó, khi thấy bé Q. sang nhà Toản chơi cùng với một số cháu bé cùng xóm. Toản đã nảy sinh ý định xâm hại cháu Q. Toản đã rủ cháu Q. ra đồi sau nhà chị gái (gần nhà của Toản) để hái mận. Sau đó, Toản đã dùng vũ lực thực hiện hành vi xâm hại tình dục cháu Q.

Khi trở về nhà, cháu Q. đã kể toàn bộ sự việc cho bố đẻ nghe. Bức xúc trước hành vi của Toản, gia đình cháu Q. đã gặp gã hàng xóm bỉ ổi này để nói chuyện. Ngay sau đó, gia đình cháu Q. đã trình báo đến lực lượng chức năng.

Nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân, xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Công an huyện Mai Sơn nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hà Văn Toản.

Hiện Công an huyện Mai Sơn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.