Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc (50 tuổi, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) với tội giết người diễn ra cuối tuần qua trong sự yên lặng của hai bên thông gia. Bị cáo cũng ít ngoái mặt tìm người thân, trầm ngâm. Khi thuật lại tội ác, ông bật khóc vì trong phút nóng giận đã dùng cây củi khô đánh chàng rể Nguyễn Đăng Phương (27 tuổi) một đòn trí mạng khiến cho con gái sớm sống cảnh góa bụa, hai cháu mồ côi.

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (25 tuổi, vợ Phương) cho biết, bố vợ và con rể sống hòa thuận. Ba năm trước, ông Ngọc cho vợ chồng chị mảnh đất sau nhà, hỗ trợ hơn chục triệu đồng cất tạm căn phòng. Hai vợ chồng Tuyết chuyển từ nhà mẹ chồng ở phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) về đây sinh sống cho tiện đường đi làm.

Chị Tuyết là công nhân, Phương lái xe cho công ty nhựa. Theo chị Tuyết, anh Phương hiền lành nhưng khi say rượu hay đập phá đồ đạc. Nhiều lần vợ cản, anh nổi cáu, thượng cẳng chân hạ cẳng tay với chị. Bố mẹ hai bên biết chuyện đều khuyên răn, nhắc vợ chồng yêu thương nhau.

Trưa 9.6, tan cuộc nhậu cùng bố vợ ở nhà người quen trong xóm, trong cơn say anh Phương về nhà đập phá giường, tủ, chuồng gà. "Tôi đang mang thai con gái thứ hai được tròn 9 tháng, sợ chồng quậy quá, mai lại phải mua đồ đạc mới nên cản lại. Bố tôi cũng sang khuyên bảo"- chị Tuyết kể lại.

Còn bị cáo Ngọc khai, nằm phía bên nhà, thấy con rể không ngừng la lối, lo cho con gái, ông lại bật dậy sang xem cơ sự thế nào thì tận mắt chứng kiến con gái bị Phương đạp vào mặt, ngã lăn xuống đất. Khi con chạy về nhà bố mẹ "lánh nạn", ông to tiếng với chàng rể và bị cậu ta cùng gậy gỗ đánh lại, song một người hàng xóm kịp chạy ra ngăn cản.

Phương tiếp tục lao về phía bố vợ và bị ông cầm cành củi khô ở phía trước nhà đánh một đòn trí mạng vào đầu. Thấy Phương nằm gục, đầu chảy máu, ông chạy về bảo con gái gọi xe cứu thương đưa chồng đi cấp cứu.

Con đường nhỏ heo hút dẫn vào nhà ông Ngọc chật chội, mọi người phải cáng anh Phương chừng 200 mét mới ra đến xe. Đến bệnh viện, chị Tuyết mới biết vết thương trên đầu chồng do bị đánh chứ không phải ngã xuống sân.

Một tuần sau khi chồng mất, chị Tuyết sinh bé gái thứ hai. Ảnh: N.Đ

Tức tốc chạy về nhà, chị thấy bố đang run rẩy trên ghế, gặng hỏi: "Bố đánh chồng con đúng không?". "Bố tôi nhận lỗi và nói hãy cầu nguyện để chồng con qua khỏi. Bố vì nóng giận mà làm thế, nhỡ nó chết thì bố mang tội cả đời"- chị Tuyết kể lại.

Sau 2 ngày cấp cứu, anh Phương tử vong do máu tụ trong não. Lo hậu sự cho chồng xong cũng là lúc chị Tuyết chuyển dạ sinh con gái thứ hai.

Ngày 13.9, ông Ngọc bị tòa tuyên phạt 7 năm tù, buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 100 triệu đồng. Chủ tọa dứt lời tuyên án, dưới khán phòng, bà Nguyễn Thị Thôi (mẹ anh Phương) tỏ vẻ không tán thành. "Tôi sẽ kháng cáo vì lời khai của ông Ngọc và nhân chứng nói thằng Phương đánh vợ là oan ức cho con tôi. Hồ sơ công an cho thấy vợ Phương đâu có thương tích gì. Ông Ngọc nói ra tù sẽ làm để trả tiền bồi thường là không được, tôi đang cần tiền trả nợ"- bà nói.

Đứng ở giữa "hai chiến tuyến", chị Tuyết trải lòng: "Tôi hiểu nỗi đau của mẹ, nhưng sự việc dù sao cũng xảy ra rồi. Bố là trụ cột trong nhà, giờ ở tù thì mọi người biết làm gì ra tiền để bồi thường"- chị nói.

Góa phụ trẻ cũng cho biết, mẹ chồng nhất quyết cho rằng anh Phương không đánh vợ khiến tình cảm thông gia thêm lạnh nhạt. "Tôi bị chồng đánh mặt bầm tím. Hơn một tuần sau, công an mới mời lên lấy lời khai thì thương tích đã khỏi. Tôi chỉ mong hai bên hàn gắn để các con đỡ khổ sau này"- chị Tuyết tâm sự.

Mẹ chị Tuyết đang lo kiếm tiền để trả tiền bồi thường hơn 100 triệu đồng cho bà thông gia. Ảnh: N.Đ

Một ngày sau phiên xử, trong căn nhà nhỏ, bà Nguyễn Thị Thanh Trang (47 tuổi, vợ ông Ngọc) lau vội những giọt mồ hôi khi vừa đi hái chè xanh về bán. Bà bảo thi thoảng bà thông gia đến nhà chơi, nhưng sau khi tòa tuyên án thì nói "không nhìn mặt" mẹ con bà nữa.

"Tôi chỉ sợ ông ấy lo nghĩ mà sinh bệnh. Giờ con rể không còn, chỉ tội hai đứa nhỏ"- bà nói.