Bị cáo Tôn Quang Việt (nguyên Phó trưởng phòng cho thuê ALC II) khai nhận đã cùng bị cáo Hảo họp bàn chủ trương huy động vốn trả hoa hồng cao, ký hợp đồng khống rút tiền sử dụng mục đích cá nhân. Bị cáo Việt đã tham gia làm thủ tục trả nợ xấu cho 7 nhóm doanh nghiệp thuê tài chính, nhận tiền của doanh nghiệp, vi phạm nghiệp vụ cho thuê tài chính gây thiệt hại cho Nhà nước 120 tỉ đồng.

Là trưởng phòng cho thuê ALC II, bị cáo Phạm Xuân Nghị có nhiệm vụ thẩm định các hồ sơ thuê, ký trình tổng giám đốc ký duyệt các hợp đồng thuê tài chính. Với 8 hợp đồng và hợp đồng ủy thác nhập khẩu đã vi phạm nghiệp vụ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 451 tỉ đồng. Bị cáo Nghị có vai trò đồng phạm và giúp sức đắc lực cho “ông trùm” tham nhũng Vũ Quốc Hảo.

Nguyễn Văn Tài là Phó Tổng giám đốc ALC II - cũng là bị cáo được xem là “nặng ký” trong vụ “đại án” này - đã “giúp sức” tích cực cho “ông trùm” Hảo, gây ra thiệt hại hơn 449 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Thọ - nguyên Phó Trưởng phòng cho thuê ALC II - cũng tham gia vào 5 hợp đồng khống với nhóm Cty, DN của bị cáo Đặng Văn Hai, gây thiệt hại hơn 300 tỉ đồng cho Nhà nước.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Thọ.

Hoàng Quốc Thịnh là cán bộ Phòng cho thuê ALC II, cùng các bị cáo khác tham gia lập khống các tài liệu thẩm định để ALC II ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng ủy thác nhập khẩu…, gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng.

 

Bị cáo Hoàng Quốc Thịnh.

Bị cáo thứ bảy trong 11 bị cáo bị xét xử trong vụ “đại án” nguyên là lãnh đạo và cán bộ ALC II Lê Thị Tám (nguyên Phó phòng kế toán ALC II) - gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ hai - 11.11.