Dương Chí Dũng nói trước toà: Dù bản thân không nhận tiền tham ô nhưng nếu trong tình huống tòa buộc phải tuyên án, không làm thế nào được cũng xin cho bị cáo được sống. Bị cáo trông cậy vào tâm từ đức độ, sự công minh của HĐXX để không xảy ra tình trạng ''quýt làm cam chịu''.

Đây là món quà mà Đảng, Nhà nước, nhân dân dành cho bị cáo cho những thời gian, thành tích đã cống hiến của bị cáo để chứng kiến ngày mọi việc được làm rõ vì oan mà chết thì không nói với ai được. Dương Chí Dũng cũng khẳng định đây là mong muốn cuối cùng, mong muốn lớn nhất lúc này.

 Dương Chí Dũng mong được sống khi nói lời cuối trước toà.

Bị cáo Mai Văn Phúc đề nghị xem xét minh oan cho bị cáo ở cả 2 tội.

Phúc trình bày, dù bản thân đã cố gắng hết sức, những sự việc tại Vinalines vẫn xảy ra vì khi bị cáo về mọi người đã sắp đặt hết cả, bị cáo chỉ làm theo trong guồng máy đó. Bị cáo Phúc cũng nhận phần trách nhiệm của mình.

 Mai Văn Phúc tha thiết mong được sống.

Bị cáo Trần Hải Sơn cho biết, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo đã nhận thức được sai phạm của mình. Bị cáo mong muốn trong thời gian tới, gia đình bị cáo sẽ giúp bị cáo khắc phục hậu quả. Chỉ mong HĐXX và pháp luật lượng hình xét xử cho bị cáo một bản án đúng người, đúng tội cũng như các bị cáo khác trong vụ án này.

Trần Hữu Chiều đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm về tội cố ý làm trái của bị cáo. Về tội tham ô tài sản, bị cáo đề nghị HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo vì tiền là bị cáo vay của Trần Hải Sơn, ngoài Sơn còn vay của nhiều người khác nữa…

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo đề nghị HĐXX xác định rõ ụ nổi không phải là tàu thì có thể xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho các cán bộ hải quan.

Mai Văn Khang đề nghị nếu không xem xét minh oan được cho bị cáo thì xin được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo cũng sẽ đề nghị gia đình thu xếp trong khả năng gia đình bị cáo có được để khắc phục hậu quả vụ án.

Nhóm bị cáo là cán bộ hải quan Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng đều đề nghị tòa, nếu phán quyết ụ nổi không phải là tàu thì tuyên các bị cáo vô tội, nếu quyết định ụ nổi là tàu thì cũng xem xét mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị cáo.