Trả lời trước toà liên quan đến mối quan hệ giữa Dương Chí Dũng và ông Goh, bị cáo Dũng khai quen ông Goh khoảng từ năm 2000. Khi đó, Dũng là GĐ một Cty tàu thủy ở Hải Phòng, Cty này sau đó có mua một tàu cũ của Singapore có liên quan đến ông Goh.

Sau đó, mối quan hệ càng phát triển khi Dũng có con cái học hành ở đó, có nhờ ông Goh chăm nom, giám sát con giúp. Việc mua ụ nổi 83M, Dũng biết việc quyết định mua ụ nổi có trước khi dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam được phê duyệt, biết như vậy là không đúng quy trình.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại toà.

Về công văn của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc cho phép chỉ định thầu, các hạng mục triển khai dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam (tháng 1.2008) nhưng khi đó ụ nổi đã mua rồi. Cụ thể, việc ký hợp đồng diễn ra từ tháng 3.2007, tháng 6 ụ nổi về, tháng 7 khoản lại quả về Việt Nam, cuối năm 2007 đã nhận đủ tiền chia chác…

Về quá trình mua, thẩm định ụ nổi, bị cáo Mai Văn Khang cho biết mình không nhận xét gì về việc Chiều phán đoán, cho rằng chiếc ca nô đặt trên ụ nổi 83M ở Nakhodka chỉ là sắp đặt.

Tình tiết cả đoàn chứng kiến ụ nổi hạ thủy chiếc canô và chứng kiến ụ nổi nổi lên một cách nhanh chóng, Khang cho biết khi đọc chi tiết này trong báo cáo của Lê Văn Dương đã phản ứng, cho là chỉ chứng kiến ụ nổi nổi lên một phần, không thấy hết quá trình nổi lên như nào.

Một lời khai khác của Khang tại cơ quan điều tra cũng thể hiện, việc trao đổi với chủ ụ nổi tại Nga thể hiện đơn vị này chỉ chào hàng ụ nổi giá dưới 5 triệu USD nhưng thông tin này không được đưa vào báo cáo khảo sát. Khang giải thích sau khi thấy lời khai không đúng nên đã đề nghị được khai lại.

Khi hỏi đến bị cáo Trần Hải Sơn, Sơn cho biết mặc dù chỉ ở đơn vị cấp dưới, không ở TCty nhưng trong Vinalines ai cũng biết về việc 2 “sếp” Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc không ưa nhau.

Về việc ăn chia tiền, Sơn trình bày, phải là những người biết rất rõ thì mới đổ cho người khác được. Sơn khẳng định lại về việc được chỉ đạo nhận 1,666 triệu USD và mang chuyển cho các sếp theo tỷ lệ được dặn.

Sơn cũng trình bày về việc mình mang tiền tỉ cho Mai Văn Phúc. Theo đó, Sơn cho biết lần đầu tiên mang 2,5 tỉ đồng cho Mai Văn Phúc ở làng Quốc tế Thăng Long. Sơn nhờ em gái Hải Hà gửi 2 tỉ đồng qua tài khoản của em rể tên Hưng. Sơn có 500 triệu đồng tiền mặt cầm theo nữa là đủ. Sau đó, Hưng đến đón Phúc ở khách sạn Hoa Hồng rồi đưa anh qua khu làng Quốc tế Thăng Long. Xong việc Sơn ra sân bay vào Sài Gòn luôn.

Lần đưa tiền thứ 2 cũng tại nhà Phúc, Sơn đưa 5 tỉ đồng, do em Hải Hà chuẩn bị cho 3 tỉ, còn khoảng 2 tỷ đồng thì Sơn rút bằng chứng minh thư từ Ngân hàng Hàng hải. Lần đưa tiền thứ hai chỉ cách lần đầu tiên khoảng 3 tuần.