CQĐT đã khám nhà ở và nhà nghỉ Thịnh Phát của vợ chồng Xuân và thu giữ nhiều túi heroin. Thập khai nghiện ma túy từ năm 2008 và chung sống như vợ chồng với Xuân, nhưng không đăng ký kết hôn. Số ma túy được thu giữ tại nhà, Thập khai mua của một người không quen biết với giá 18 triệu đồng để dùng dần.

Khoảng 18h ngày 2.12, Thập đưa 1 bao caosu màu đỏ chứa ma túy đá khoảng 8gr. Ngày 3.12, Thập đưa 1 bao caosu màu trắng chứa ketamin nhờ Nguyễn Thị Mai (tức Báu) - SN 1971, trú tại xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, là người giúp việc - giấu trong khu chuồng lợn nhà Thập.

Chiều tối cùng ngày, Thập bảo Mai đưa ma túy cho Thập thì Mai nói Xuân sai Mai đưa số ma túy nói trên cho Nguyễn Hữu Thành - SN 1971, trú tại xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, anh trai Xuân - giấu. Thập liền gọi điện cho Thành bảo mang ma túy sang cho Thập, Thập cất trong ngăn bàn phấn thì bị CA khám xét phát hiện và thu giữ.

Tuy nhiên, sau đó Thập thay đổi lời khai, không thừa nhận mua số ma túy trên và khai không biết của ai.

Nguyễn Thị Mai khai, nhận lời giúp việc cho gia đình Xuân từ tháng 10.2012 và biết Thập nghiện. Lời khai của Mai về số ma túy cũng phù hợp với lời khai ban đầu của Thập: Sáng 3.12 theo sự chỉ đạo của Xuân, Mai lấy ma túy giấu ở chuồng lợn đưa cho Thành, rồi Thành bảo để ở tán cọ gần quán trông xe. 

Thành một mực cho rằng mình không liên quan đến việc mua bán ma túy của vợ chồng em gái. Theo Thành, bị cáo đến nhà Xuân ở từ tháng 8.2012 để học lái xe và Xuân từng đề nghị Thành đưa ma túy cho khách, nhưng Thành không đồng ý. Ngày 3.12, Mai đem 2 túi ma túy đưa cho Thành, nói là Xuân bảo cất đi để đưa cho khách nhưng Thành không nhận và bảo Mai giấu vào đống cát gần nhà nghỉ Thịnh Phát.

Thành cũng không công nhận việc đưa lại hai gói ma túy cho Thập… Cũng như anh trai, Xuân không nhận việc mua bán ma túy, số ma túy thu được trong nhà ở, Xuân khai là Thập mua về sử dụng. Còn số ma túy trong nhà nghỉ Thịnh Phát, theo Xuân là của Đỗ Thị Hà - người được Xuân thuê để quản lý nhà nghỉ này.

CQĐT đã làm rõ, là nhân viên giao phòng cho khách thuê, nhưng Đỗ Thị Hà còn kiêm thêm nhiệm vụ vận chuyển ma túy cho vợ chồng Xuân. Tuy nhiên, Hà cho rằng số ma túy bị phát hiện trong nhà vệ sinh là Hà mua về để chữa đau bụng…

Xác định Xuân là kẻ cầm đầu, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt Xuân 18 năm tù; Đức 17 năm tù; 3 bị cáo Thập, Mai, Thành cùng mức án 15 năm tù; Hà 30 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Khoảng 17h ngày 3.12.2012, tại khu vực chợ Nam Cường, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CA TP.Hà Nội bắt quả tang và thu của Tô Đình Đức - SN 1967, trú tại phố Nỷ, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội - 1 gói chứa chất bột màu trắng và 1 bao caosu màu đỏ chứa 2 cục bột màu trắng, qua giám định đều là heroin.

Đức khai nhận quen biết vợ chồng Nguyễn Thị Xuân - SN 1975 và Trần Văn Thập - SN 1973, cùng trú tại phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - từ tháng 9.2012, sau đó, nhiều lần mua ma túy của các đối tượng này để bán lại. Trước khi lấy hàng, Đức thường gọi điện hẹn trước. 16h ngày 3.12.2012, Đức gọi Xuân rồi đến nhà Xuân tại khu đô thị Đông Sơn, thị xã Phúc Yên để mua 1 cây heroin. Đến nơi, Xuân đưa cho Đức 1 bao caosu màu đỏ đựng 2 cục heroin, Đức trả Xuân 23 triệu đồng rồi ra về, đến khu vực chợ Nam Cường thì bị bắt.