Theo thống kê, cây cần sa đã được phát hiện trồng nhiều nơi trong cả nước như : Cần Thơ; Đồng Nai; Gia Lai và ngay cả tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh…cũng phát hiện nhiều vụ trồng cần sa.

Các vụ trồng cần sa được phát hiện thời gian qua cho thấy, hầu hết cần sa được trồng rải rác nhiều nơi trong vườn cây rậm rập chủ yếu là ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn hẻo lánh do nông dân thực hiện. Điển hình là vụ trồng 1.250 cây cần sa xen lẫn với rau, màu và cây ăn trái của bà Trần Thị Để, ấp Phú Thành, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long phát hiện ngày 09.4. 2009 hay vụ bà Nguyễn Thị Kiếu trồng 347 cây cần sa xen lẫn trong vườn cây ăn trái và 380 bầu đang ươm khoảng 1.000 cây cần sa con tại ấp 5, Hòa Thạnh, Tam Bình phát hiện ngày 08.12.2009. Gần đây nhất là vào ngày 11.11.2010 lực lượng CSĐT Tội phạm về ma tuý Công an Vĩnh Long đã phát hiện bắt quả tang 02 vụ mua bán cần sa, gồm 3 đối tượng, thu trên 500 gam cần sa khô.

Tệ nạn ma túy từ khi bùng phát đến nay, không ít con em nông dân đã trở thành con nghiện, là nạn nhân của tệ nạn ấy, tác hại hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra là vô cùng to lớn. Vậy mà thời gian qua không ít bà con nông dân lại lao vào trồng, sản xuất ra loại cây có chất độc hại đó để đầu độc chính con em mình. Hơn 40 vụ trồng gần 4.000 cây cần sa, hơn 3 kg cần sa khô, hơn 160 kg cần sa tươi mà cơ quan chức năng phát hiện là không hề nhỏ, nhưng nó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Từ đó cho thấy tình hình trồng, mua bán và sử dụng cần sa đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Hầu hết các vụ trồng cần sa được phát hiện thời gian qua là do lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy huyện và tỉnh phát hiện, còn vai trò của chính quyền và hệ thống chính trị cơ sở là rất mờ nhạt. Mới đây vào ngày 26.6.2010 tại ấp Phú Long, Tân Phú, Tam Bình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tỉnh đã phát hiện hộ ông Lê Văn Bé Em trồng 25 cây cần sa khoảng 10 kg trong vườn nhà, điều đáng nói nơi trồng cần sa chỉ cách trụ sở UBND ấp Phú Long một con rạch nhỏ vậy mà chính quyền và cả hệ thống chính trị của ấp này không hề hay biết?

Để ngăn chặn  nạn trồng cây cần sa trong nhân dân, thiết nghĩ Viện Kiểm sát, Tòa án nơi thụ lý các vụ án mua bán ma túy là cần sa cần nhanh chóng đưa các vụ án ra xét xử công khai nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục và răn đe đối tượng cố tình trồng cây cần sa. 

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động triệt phá cây cần sa tại tỉnh Vĩnh Long:

Phối hợp chính quyền địa phương nhổ cây cần sa.
Cần sa sau khi nhổ
Cần sa được t hu gữ.
Tang vật cần sa được thu gữ ngày 11.11.2010

Các đối tượng bị bắt vì hành vi mua bán cần sa.

Thư Sinh