Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có vốn đầu tư và đang trong tình trạng nợ nần, Trần Văn Một (sinh ngày 15.5.1972, tại Long An, ĐKHKTT tại Ấp 1, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, Long An) vẫn xin thành lập và là TGĐ Cty TNHH Hà Nội - Hoàng Ngân (Cty Hoàng Ngân), đăng ký tới 43 ngành nghề kinh doanh với vốn điều lệ 500 tỉ VND. Tuy nhiên, thực tế Cty này không có bất cứ hoạt động kinh doanh gì.

Nhằm chiếm đoạt tiền của người khác, Trần Văn Một và đồng bọn đã tự quảng cáo, khuếch trương mình là cán bộ cấp cao trong lực lượng vũ trang, từ đó tung tin làm cho người khác tin là Cty Hoàng Ngân được Nhà nước cho phép khai thác “kho báu Hoa Mai hội” (“Hoa Mai hội” là tổ chức không có thật, do các phần tử trong và ngoài nước tự dựng lên nhằm mục đích lừa đảo - PV).

Để tạo lòng tin cho mọi người, Trần Văn Một cùng đồng bọn đã tìm cách mua bán, vận chuyển nhiều vật mà chúng bịa đặt là tài sản từ “kho báu Hoa Mai hội” gồm các thùng xu “đôla cổ” (là những miếng kim loại màu vàng sẫm hình tròn, in mệnh giá 10.000USD/xu, ghi sản xuất năm 1923, được đóng thành thùng, mỗi thùng có 360 xu, tổng trị giá 72 tỉ USD); tạo dựng nhiều hình ảnh được scan có nội dung về số lượng tiền lên tới gần 1.000 tỉ USD, lập nhiều hợp đồng, chứng từ giả mạo...) làm phương tiện lừa đảo.

Chưa hết, Trần Văn Một còn tìm cách ghép ảnh chân dung mình vào tờ báo ANTG và tạo dựng “giấy ủy quyền” bằng tiếng nước ngoài có nội dung cho phép Trần Văn Một trao đổi tiền xu trị giá 72 tỉ USD.

Với thủ đoạn trên, Trần Văn Một và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng của nhiều người. 

Ngoài Trần Văn Một, Cơ quan ANĐT cũng đề nghị truy tố Tống Văn Biên (SN 1962 trú tại phường 6, Q8, TPHCM), Đèo Văn Nghĩa (SN 1949 trú tại thị xã Lai Châu) - là những đồng phạm đắc lực cho Trần Văn Một lừa đảo.