Tưởng tai nạn, hóa án mạng
Vụ án mạng xảy ra vào tối 5.1 vừa qua tại thôn Đồi Cốc, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, nạn nhân là Nguyễn Anh Tuấn (SN 1996) đã thiệt mạng do bị đâm. Tuy nhiên trước đó, Tuấn lại bị nhầm là chết do tai nạn giao thông và vụ án mạng chỉ được khám phá sau khi nạn nhân sắp sửa được mang đi chôn.

Với vẻ mặt vô cùng đau khổ trước cái chết của đứa con trai, ông Nguyễn Văn Liên thuật lại: Tối hôm đó vào khoảng 22h, khi gia đình chuẩn bị đi ngủ thì nhận được tin báo Tuấn bị tai nạn xe máy gần nhà. Sau đó, Tuấn được một người em họ tên là Nguyễn Văn Kiên ôm về nhà trong tình trạng máu me đầy người. Gia đình vội vã đưa Tuấn đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên để cấp cứu, nhưng Tuấn đã tử vong. 

 Ông Đinh Lương Huynh - bố hung thủ - vô cùng buồn bã trước sự việc. 

Tại đây, các bác sĩ kết luận Tuấn đã chết trước khi được đưa đến bệnh viện, nguyên nhân tử vong là do mất máu cấp ở vết thương thủng phổi. Quá đau buồn, gia đình nhận thi thể của Tuấn về lo mai táng. Tuy nhiên, khi đang tiến hành công việc thì người em họ của Tuấn kể lại sự việc tối qua mấy anh em có xô xát với một nhóm người cư trú cùng thôn. Lúc đó, gia đình nghi ngờ cái chết của con em mình có thể không phải là tai nạn giao thông nên đã trình báo với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành khám nghiệm tử thi, phát hiện thấy hai chiếc áo mà Tuấn mặc có vết thủng trùng với vết thương ở ngực của Tuấn và vết thương ở ngực gây thủng phổi của Tuấn được gây ra bởi dao sắc nhọn đâm. 
Ngay lập tức, Cơ quan điều tra - Công an huyện Sóc Sơn bắt tay vào tìm nguyên nhân. Qua xác minh và căn cứ theo lời kể của nhân chứng Kiên, tối hôm đó Kiên và Tuấn cùng một thanh niên nữa đã xô xát với một nhóm người tại nhà của Đinh Thế Vinh - trú cùng thôn. Vì vậy, Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Vinh cùng em trai mình là Đinh Trọng Hiển và Nguyễn Văn Khoa để phục vụ công tác điều tra.
Cái tết đau buồn của những người thân
Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng cũng đã khai nhận toàn bộ hành vi. Đinh Trọng Hiển là người ra tay đâm Tuấn và nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ thói quen mở nhạc to của Đinh Thế Vinh - cư trú tại thôn.
Được biết, hai anh em Đinh Thế Vinh (SN 1984) và Đinh Trọng Hiển (SN 1985) quê ở xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, tới đây cư trú được khoảng 2 năm. Vinh vốn từng làm ở trường huấn luyện chó nghiệp vụ, nên sau khi nghỉ việc về đây mua đất xây nhà mở dịch vụ huấn luyện chó thuê cho các gia đình có nhu cầu. Vinh cũng đưa em trai của mình lên làm cùng.

Tuy nhiên, Vinh có thói quen là hằng ngày mở nhạc rất ầm ỹ, đôi khi còn mang loa ra cả trước của nhà để mở nhạc cho “phê”. Vì tiếng nhạc to ảnh hưởng tới nhiều người, nhất là vào ban đêm nên đã có nhiều người nhắc nhở Vinh; Vinh chỉ ậm ừ, nhưng sau đâu lại vào đấy. 

Vào tối 4.1, theo thói cũ, Vinh lại cho dân làng nghe nhạc đinh tai, quá bức xúc nên Nguyễn Văn Kiên rủ thêm một người bạn nữa sang nhà Vinh để yêu cầu tắt nhạc. Tuy nhiên, Vinh không nghe và gọi thêm một người hàng xóm tên là Khoa và em trai sang nhà, hai bên xô xát với nhau.

Vì ít người hơn nên Kiên đã điện cho Tuấn đến “giúp sức”. Vừa tới nơi, Tuấn bất ngờ bị Hiển dùng dao đâm một nhát vào ngực, Tuấn quay xe bỏ chạy được vài trăm mét thì loạng choạng đâm vào thành cầu ngã và sau đó tử vong khi đưa đi cấp cứu. Do Hiển đâm rất nhanh, nên mọi người đã không phát hiện ra Tuấn bị đâm lúc nào.

Trong không khí tang thương tại gia đình Tuấn, ai cũng tiếc thương vì anh vốn là một thanh niên sống hiền lành, ngoan ngoãn. Bà Nguyễn Thị Nga - bà nội Tuấn - cho biết, Tuấn là con trai thứ ba trong gia đình, trong mấy anh em Tuấn là đứa hiền lành, ngoan ngoãn nhất. 

Bà nói: “Đáng lẽ năm nay có tết vui vẻ vì thằng Tuấn bắt đầu đi làm nhôm kính, có tiền lo tết cho gia đình; vậy mà giờ đây, nó nằm dưới đất lạnh lẽo nên cả nhà chẳng còn tâm trạng nào mà tết nhất nữa”.

Trong tâm trạng rối bời, đau khổ vì lo lắng cho những đứa con trai, ông Đinh Lương Huynh (77 tuổi, bố của Vinh và Hiển) tâm sự: “Tôi cũng chẳng biết sự việc thế nào, khi hai thằng con tôi bị bắt tôi mới lật đật từ quê Thái Bình lên đây, giờ cũng chưa gặp được chúng nó”. Ông Huynh cho biết: Vinh và Hiển mất mẹ từ thuở nhỏ. Do hoàn cảnh khó khăn, nên lớn lên cả hai anh em đều phải bỏ học. Sau này, Vinh học nghề nuôi dạy chó và mở cơ sở ở đây, công cán cũng chẳng là bao, tiền kiếm được chỉ đủ sống. Ông cũng phải cắm sổ đỏ vay ngân hàng mua đất cho hai anh em lấy vốn làm ăn. Vinh chưa vợ, còn Hiển đã có vợ và hai con, con nhỏ mới được ba tháng tuổi, kinh tế hết sức khó khăn. Vợ Hiển khi nghe tin chồng đâm chết người thì cũng đã nhập viện vì sốc… Kể đến đây, người cha bất hạnh lặng lẽ lau nước mắt...