Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng sáng 7.1 có mặt anh trai của bị cáo là Dương Chí Dũng. Trong đó, Dương Chí Dũng được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng, còn em trai Dương Tự Trọng được xác định là bị cáo cầm đầu trong việc tổ chức đưa anh ruột trốn ra nước ngoài.

Được biết, tòa án đã yêu cầu trại giam trích xuất bị cáo Dương Chí Dũng để tham gia 2 ngày (7-8.1) xét xử Dương Tự Trọng.

 Dương Chí Dũng xuất hiện tại toà với tư cách nhân chứng.

Theo cáo trạng, chiều 17.5.2012, sau khi nhận được điện thoại “mật báo” về việc bị khởi tố, điều tra về hành vi cố ý làm trái trong quá trình lãnh đạo tại TCty Hàng hải VN (Vinalines), người đầu tiên Dương Chí Dũng gọi điện báo tin là em trai Dương Tự Trọng (khi đó là đại tá - PGĐ CA TP.Hải Phòng). Trọng lập tức điện thoại cho bạn gái (người có con riêng với Trọng) yêu cầu đón anh trai đến nhà trốn tạm.

Ngay trong đêm 17.5, Trọng gọi đàn em đánh xe ôtô đến đón anh trai đưa đi Quảng Ninh, đến nhà bố đẻ của bạn gái tạm lánh. Từ đây, Trọng lại bố trí đưa Dương Chí Dũng theo đường bộ vào Sài Gòn rồi vượt biên sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh đêm 23.5.

Từ Campuchia, các đối tượng thân tín của Trọng đưa Dương Chí Dũng sang Singapore đáp chuyến bay đi Mỹ, nhưng đến Mỹ thì bị từ chối, không được nhập cảnh. Sau đó, Dũng quay về Campuchia trốn tránh thêm 4 tháng với tiền tiếp tế của em trai. Đến tháng 9.2012, Dương Chí Dũng bị bắt.

 Dương Tự Trọng và các đồng phạm tại phiên toà.

Quá trình tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn chạy được các đồng phạm của Trọng khai báo, riêng Dương Tự Trọng chưa thành khẩn khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, những lời khai của các bị can và các đối tượng có liên quan phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được điều tra, thu thập trong vụ án, có đủ căn cứ xác định hành vi của bị cáo Dương Tự Trọng.

VKSND Tối cao truy tố Dương Tự Trọng ở khoản 3, Điều 275 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt tù từ 12-20 năm.