Tuy nhiên, khi toà yêu cầu nộp tài liệu, bằng chứng thì Nguyễn Đức Kiên cho biết không có trong tay song biết các tài liệu đang nằm ở đâu, đề nghị HĐXX yêu cầu lấy.

Cụ thể, Cty Đầu tư Á Châu nộp các văn bản sau: Giấy phép ĐKKD của công ty cổ phần Thăng Long; giấy phép ĐKKD của Cty CP hàng hoá ga Sài Gòn; Cty Thiên Nam nộp giấy phép KFC; Cty CP Phố Nối nộp giấy phép ĐKKD; Cty ACBI-HN nộp 3 giấy phép: Cty đầu tư siêu thị Á Châu; Cty kinh doanh liên siêu thị Á Châu và hồ sơ chuyển nhượng vốn thời gian qua; Đề nghị Tập đoàn Hoà Phát nộp ĐKKD của Tập đoàn Hoà Phát. "Đây là chứng minh tôi không kinh doanh trái phép" - Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

Còn về kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế, đề nghị luật sư chuyển 3 tài liệu: Công văn của TAND tối cao gửi Toà phúc thẩm về một bản án tương tự; bản án giám đốc thẩm TAND tối cao do ông Bùi Ngọc Hoà ký; sao 2 văn bản: chuẩn mực số 24, chuẩn mực số 29 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính; Những văn bản trên là bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án.
Liên quan đến tội cố ý làm trái, yêu cầu Ngân hàng ACB cung cấp 5 tài liệu: quy chế hoạt động của ACB đã được phê chuẩn; quy chế của hội đồng sáng lập; cái quan trọng nhất là bản chức năng nhiệm vụ quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ. 

Yêu cầu ACB nộp 3 nghị quyết của HĐQT không nằm trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc này để chứng minh ông Trần Xuân Giá đã làm rất đúng chức năng của mình. Nguyễn Đức Kiên khẳng định: “Tôi biết nó nằm ở đâu vì tôi đọc rồi. Đó là toàn bộ các nghị quyết trong tháng 2 và tháng 3 năm 2011. Cái này do thường trực HĐQT không nhớ, có khi ký mà không nhớ ký không”.  

Về chứng cứ, liên quan đến bản giám định của Bộ Tài chính, gồm 2 nội dung: giám định viên đã không phân bổ chi phí hoạt động của công ty liên quan đến hoạt động này theo nguyên tắc phân bổ doanh thu nên không chính xác; không viện dẫn đầy đủ văn bản năm 2009 nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chính xác và khách quan. Về kết quả giám định này không được chính xác, khách quan. Đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định- bản này cơ quan điều tra dùng làm đối chứng với tôi.

Để chứng minh phần trốn thuế, công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toá quý I.2009; báo cáo tài chính tháng I.2009 để làm tài liệu chứng minh cho vụ án. "Bầu" Kiên cũng đề nghị HĐXX: “Hôm trước tôi xin trình bày nội dung đơn kháng án. Đề nghị khẩn thiết HĐXX là đọc nguyên văn đơn kháng án tại toà. Xin phép được vài tiếng để trình bày”. 

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị HĐXX bác bỏ với lý do đơn kháng án của bị cáo đã xem xét, nghiên cứu trong suốt quá trình. Về lý do kháng cáo bị cáo đã trình bày ở phần trước khi vào xét hỏi. Bị cáo trích nội dung trong đơn để minh chứng cho mình trong quá trình xét xử.