Tại phiên tòa hôm nay (1.12), bị án Trần Ngọc Thanh (ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu từ phiên khai mạc 28.11) vẫn đang phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa thể đến được tòa theo giấy triệu tập.

Suốt cả sáng nay, HĐXX thẩm vấn các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ hành vi "kinh doanh trái phép" mà cụ thể là kinh doanh vàng trái phép của Nguyễn Đức Kiên. Mở đầu, HĐXX đã thẩm vấn đại diện Cty Thiên Nam. Tuy nhiên, khi được hỏi đại diện Cty Thiên Nam khẳng định rằng Cty này chỉ tham gia giao dịch trạng thái giá vàng chứ không phải kinh doanh vàng "vì vậy cáo buộc rằng Cty Thiên Nam kinh doanh vàng trái phép là khiên cưỡng" - đại diện Cty Thiên Nam nói.

Để làm rõ vấn đề này, HĐXX đã thẩm vấn Lý Xuân Hải về việc ACB có mở tài khoản cho Cty Thiên Nam kinh doanh vàng hay không?, Hải trả lời: ACB không mở tài khoản cho Cty Thiên Nam kinh doanh vàng mà ACB tự mở cho mình, ACB tự kinh doanh.

HĐXX cũng đã đặt ra rất nhiều câu hỏi để làm rõ việc kinh doanh trạng thái vàng là thế nào? Lý Xuân Hải đã phải mất rất nhiều thời gian để giải thích cho HĐXX thế nào là kinh doanh vàng gốc, thế nào là kinh doanh giá vàng và thế nào là kinh doanh trạng thái vàng. "Kinh doanh trạng thái vàng là kinh doanh trên giá vàng, dựa vào giá vàng lên xuống để kinh doanh chứ không phải là kinh doanh vàng gốc và việc này thì ACB được phép" - Lý Xuân Hải giải thích.

Được HĐXX yêu cầu dẫn giải vào tòa để trả lời thẩm vấn sau khi bị cách ly, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục bác bỏ toàn bộ cáo buộc của bản án sơ thẩm. Nguyễn Đức Kiên khẳng định toàn bộ quan điểm của mình về vụ án đã được trình bày trong 118 trang viết tay gửi đến TANDTC và 26 trang gửi VKSNDTC.

Khi được HĐXX cho nói, Nguyễn Đức Kiên đã trích dẫn quy định của Luật Doanh nghiệp rồi cho rằng: "Tòa sơ thẩm đã cố ý sửa Luật Doanh nghiệp trái phép bằng cách kết luận rằng tôi đã kinh doanh trái phép núp dưới danh nghĩa đầu tư. Nhận định của HĐXX là sai với pháp luật".

Kiên cũng khẳng định cả 6 Cty được thành lập và hoạt động hợp pháp. "Ngay cả khi tôi bị bắt, các Cty này phải bán cổ phần thì chính các cơ quan chức năng cũng đã cho phép các Cty khác mua lại cổ phần của các cty do tôi lập ra mà các Cty kia cũng không có giấy phép hoạt động ngành nghề như chúng tôi" - Kiên nói.

Viện dẫn Nghị định 59 của Chính phủ và Luật Thương mại để khẳng định vàng là hàng hóa và Cty Thiên Nam được phép kinh doanh vàng bị cáo này tiếp tục biện hộ: "Về Cty Thiên Nam là cty duy nhất được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho phép hoạt động".

Bị cáo cũng viện dẫn pháp lệnh ngoại hối để khẳng định việc kinh doanh vàng trong nước không phải là ngoại hối vì vậy việc Cty Thiên Nam kinh doanh trạng thái vàng với ACB là hoàn toàn được phép, không phải là hoạt động có điều kiện theo quy định của pháp luật.
Clip Nguyễn Đức Kiên trình bày tại tòa: